3 cách kiểm tra thứ hạng Website trên Google

Hosting - Domain

Suy cho cùng, tất cả những gì bạn đã thực hiện với với Website của mình là hy vọng nó có được những truy cập miễn phí từ Google phải không?

Và chắc chắn bạn cũng muốn trang Web của mình có thể hiện diện trên top đầu kết quả của công cụ tìm kiếm, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều khách truy cập biết đến bạn.

Nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi:

Làm thế nào để biết thứ hạng mà bài viết hoặc trang của mình đang ở vị trí nào trên kết quả tìm kiếm Google?

Được rồi, trong bài viết này mình sẽ chỉ bạn cách kiểm tra thứ hạng Website một cách chính xác và vô cùng đơn giản.

Câu trả lời trực tiếp:

Kiểm tra thứ hạng Website để biết bạn đang ở vị trí nào trên kết quả Google và tìm cách cải thiện chúng.

Điều này khá quan trọng vì xếp hạng là một thứ rất phức tạp với vô vàn yếu tố ảnh hưởng. Bài viết của bạn không phải lúc nào cũng nhanh chóng nhảy trên top 10 hoặc top 20 của kết quả.

Nó còn phụ thuộc vào chất lượng nội dung, mức độ liên quan của từ khóa, backlinks, quyền hạn tên miền,…

Ôi trời, khá nỗ não, phải không?

Chính vì vậy, việc kiểm tra thứ hạng cho thấy nỗ lực tối ưu của bạn ở thời điểm hiện tại đạt đến mức độ nào, sau đó tùy thuộc vào kỹ năng SEO bạn sẽ làm cho nó tốt hơn.

Mình sẽ không nói cụ thể như thế nào, vì đây là Blog của giới hạn xung quanh WordPress. Sắp tới mình sẽ ra mắt một Blog chuyên đề cập với khía cạnh SEO và kỹ năng Growth Marketing khác, vì vậy hãy nhớ đăng ký bản tin của mình để nhận được thông báo sớm nhất nhé!

Còn bây giờ chúng ta sẽ đến bước kiểm tra thứ hạng Website của bạn.

3 cách kiểm tra thứ hạng Website trên Google

Lưu ý: Khi nói về kiểm tra thứ hạng của Website, điều chúng ta đề cập đến là các truy vấn dẫn đến nội dung trang đó được xếp hạng,

Nói cách khác thì bạn sẽ kiểm tra các từ khóa làm cho trang đó lên top tìm kiếm.

Ví dụ: Một trang của mình có tiêu đề “15 theme WordPress chuẩn SEO tốt nhất năm 2020” thì từ khóa để nó xếp hạng là “Theme WordPress chuẩn SEO“.

Cách #1 – Kiểm tra thứ hạng bằng Google Search Console

Hãy đảm bảo khi đến đây bạn đã biết khái niệm Google Search Console và cách sử dụng nó cơ bản. Ít ra phải ở mức xem hiệu suất, tần suất hiển thị và tỉ lệ nhấp chuột.

Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ, mình nghĩ có lẽ bạn nên xem hướng dẫn cách kết nối Website với Google Search Console trước khi bạn tiếp tục đọc.

Ở giao diện Search Console bạn hãy chọn tab hiệu suất, bạn sẽ thấy nhiều thông số quen thuộc như tổng số lượt nhấp, số lần hiển thị, CTR và đáng chú ý là vị trí trung bình.

Để xem được thứ hạng cho từ khóa bạn cần bật vị trí trung bình lên cho nó sang màu cam.

Giờ bạn hãy kéo xuống dưới bạn sẽ thấy vị trí tương ứng cho từ khóa truy vấn.

Nói cách khác, khi bạn gõ từ khóa này vào ô tìm kiếm Google bạn sẽ nhận được vị trí gần như báo cáo.

Tại sao mình nói gần như?

Có nghĩa là nó không chính xác tuyệt đối như bạn thấy.

Lý do chính vì Google có chương trình tính toán tốc độ tải trước khi trả về kết quả cho người dùng. Vì vậy nếu ở thời điểm họ tính Website của bạn tải chậm so với nhiều kết quả dưới thì họ có thể đẩy bạn xuống và nhường chỗ cho những Website tải nhanh hơn.

Đó là lý do tại sao hiện nay rất nhiều người chú trọng đến thời gian tải của một Website Nếu bạn cần cải thiện có thể tham khảo các cách tăng tốc độ tải trang của mình.

Ngoài kết quả trung bình cho truy vấn bạn có thể nhấp vào tab bên cạnh như trang, quốc gia, thiết bị để xem vị trí trung bình tương ứng.

Cách #2 – Sử dụng Ahrefs

Ahrefs là một công cụ phân tích SEO mạnh mẽ nhất mình từng biết, nó không chỉ nổi tiếng ở khía cạnh xây dựng backlinks mà còn nhiều thứ khác.

Xác định thứ hạng Website trên Google cũng không ngoại lệ.

Bạn chỉ cần nhập Url của mình Site explorer của Ahrefs, sau đó có thể nhấp vào tùy chọn Organic Keyword để khám phá tất cả các từ khóa bạn đang xếp hạng và vị trí tương ứng của nó khi nhập vào thanh tìm kiếm.

Hoặc bạn có thể dùng top page để xem những trang tốt nhất trên Website của bạn và thứ hạng của nó.

Nhìn chung check thứ hạng Website chỉ là một thứ quá cơ bản trên Ahrefs, bên cạnh đó bạn còn thấy được rất nhiều thông tin như số lượng backlink, từ khóa liên quan, đối thủ cạnh tranh,…

Bên cạnh Ahref, một số công cụ phân tích SEO chuyên nghiệp như Moz và SemRush cũng cho phép làm điều tương tự nhưng mình cho rằng nó không chuyên sâu bằng.

Cách 3: Sử dụng Rank Math

Mặc dù chỉ mới ra mắt vào khoảng cuối năm 2018 nhưng Rank Math lại nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo của người dùng WordPress. Họ đang có tốc độ tăng trưởng vượt plugin đối thủ đi rất lâu là Yoast SEO.

Rank Math cung cấp hàng tá tính năng SEO chuyên sâu như tối ưu Onpage, tạo schema markup, chuyển hướng,…

Và thú vị nó còn có tính năng được kết nối trực tiếp với công cụ quản trị Web của Google.

Vì vậy để kiểm tra thứ hạng Website bạn không cần phải truy cập trực tiếp vào Google Search Console, thay vào đó bạn có thể xem ngay trên giao diện Search Analytics của Rank Math.

Cá nhân mình khá thích tính năng này vì nó tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như thường xuyên nhấp vào để tìm từ khóa cho việc phát triển nội dung Blog.

Lời kết

Kiểm tra thứ hạng Website chắc chắn là một công việc nhàm chán với nhiều người. Tuy nhiên nó lại rất cần thiết và quan trọng.

Nhờ vào các kết quả nhận được bạn có thể biết được nỗ lực SEO của mình đạt đến mức nào, những từ khóa tiềm năng và đối thủ là những ai.

Từ đó có thể đưa ra chiến lược nội dung & xây dựng liên kết để cải thiện thứ hạng Website và tìm kiếm thêm nhiều khách truy cập.

Ở cấp độ cơ bản mình nghĩ Search Console và tính năng của Rank Math cũng đủ để phục vụ nhu cầu kiểm tra thứ hạng Website của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn có điều kiện thì Ahrefs thực sự rất hoàn hảo. Nó không chỉ dừng lại ở việc báo cáo thứ hạng mà còn có hàng tá dữ liệu quan trọng khác cho SEO để bạn tận dụng và cải thiện thứ hạng hiện tại

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO của mình để có được một bài viết chất lượng nhất để tăng cơ hội lên top Google. 😉

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *