Backlink là gì? 12 Tiêu chuẩn xây dựng back link chất lượng

SEO

Backlink, không thể phủ nhận, là một trong những thuật ngữ được nhắc tới nhiều nhất trong công việc SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization).

Vậy back link là gì? Rất nhiều người làm SEO cũng gặp khó khăn trong việc định nghĩa backlink và quan trọng nhất đó là trong việc tạo dựng những backlink chất lượng và ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa rõ rệt.

Trong bài viết này tôi sẽ giải thích định nghĩa backlink là gì và cho bạn 12 nền tảng quan trọng trong việc xây dựng liên kết chất lượng.

Quá khứ và hiện tại, tạo dựng Backlink chất lượng, liên hệ và bền vững vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự trên công cụ tìm kiếm.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu thông tin các thuật ngữ về tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) phổ biến liên quan đến Backlink!

Dưới đây là các thuật ngữ liên quan đến Backlink mà bạn nên biết.

Anchor Text: Văn bản được sử dụng cho hyperlink (siêu liên kết) được gọi là “anchor text”. Anchor text sẽ phát huy hiệu quả khi bạn đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

Link Juice: Khi một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào hoặc trang chủ của website, được gọi là “link juice”. Link juice giúp cải thiện xếp hạng bài viết, thẩm quyền miền. Bạn có thể ngừng link juice bằng cách sử dụng no-follow tag.

Dofollow Link: Mặc định, tất cả các liên kết mà bạn thêm vào bài đăng trên blog là dofollow link và các liên kết này sẽ truyền giá trị link juice cho trang đích.

Nofollow Link: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, nhưng liên kết đó có nofollow tag thì sẽ không vượt link juice. Nofollow links không tác động hay có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang vì chúng không đóng góp gì. Nói chung, bạn nên sử dụng nofollow tag khi liên kết đến một trang web không đáng tin cậy.

Vậy Dofollow và Nofollow khác nhau như thế nào? Tìm hiểu thêm tại đây!

Internal Link: Các liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền được gọi là liên kết nội bộ.

Low-quality Link: Là các liên kết từ các trang tự động, trang spam hay thậm trí là các trang khiêu dâm. Liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website của bạn. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua backlinks.

Theo bạn, liệu Backlink có còn quan trọng trong tương lai? Tham khảo ngay SEO không cần backlink để hiểu rõ vấn đề này.

Nhưng hiện tại nhiều backlink được sử dụng để trỏ đến website không thôi là chưa đủ

Vì vậy, bạn không thể nào dùng phương pháp chỉ ngồi “cày cuốc” forum hay  “blog comment” liên tục. Hoặc ngồi tạo dựng các website 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn backlink và hi vọng rằng số lượng backlink ấy sẽ giúp bạn lên vị trí top của google.

Để tôi cho bạn một ví dụ về backlink hiệu qu trên trang web GTV SEO:

backlink la gi - cách đi backlink hiệu quả
Ví dụ về backlink hiệu quả trên trang web GTV SEO

Như bạn thấy GTV SEO, với chỉ khoảng 70-80 Reffering domains và vài trăm backlink nhưng tôi đã lên được hàng loạt vị trí top của google từ khóa về “dịch vụ SEO” chỉ trong 6 tháng và đã trụ vững liên tục trong 4 tháng liền.

Điều này để nhấn mạnh lại một lần nữa vị trí về tầm quan trọng của chất lượng backlink.

Nếu như bạn theo dõi tôi chưa lâu thì hiện tại GTV SEO bị rất nhiều anh hàng xóm tặng hàng ngàn backlink bẩn thông qua công cụ GSA.

kiểm tra backlink - back link là gì
GTV SEO được tặng những backlink bẩn

Sau đây là 12 yếu tố và phương pháp mà ai cũng cần phải biết để có thể thực hiện xây dựng backlink chất lượng.

Bạn quan tâm đến việc xây dựng backlink từ diễn đàn, cố gắng thực hiện và quản trị hàng chục các website 2.0 (như blogspot, wordpress, Tumblr…) hay blog comment và nghĩ rằng phương pháp xây dựng backlink này sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng trang web của mình.

Điều này là sai lầm.

Hãy nghĩ rằng, nếu bất kì ai cũng có thể đăng kí tài khoản và dễ dàng đặt backlink này giống như bạn thì chắc chắn các trang web đó sẽ không được đánh giá cao bởi Google.

Xem thử 8 sai lầm khi triển khai link building có đang kìm hãm website của bạn không nhé? 

Vì vậy, số lượng backlink mà bạn kiếm được nhờ nỗ lực, công sức chắc chắn sẽ có vai trò ảnh hưởng cao hơn rất là nhiều so với những backlink mà bạn dễ dàng “tạo dựng” nên nó. Điều này dẫn tới một ý khác, đó là…

Vai trò chất lượng trong backlink là gì?

Rất đơn giản, đặt backlink càng khó kiếm được thì nó sẽ càng ảnh hưởng mạnh tới vai trò thứ hạng trên công cụ tìm kiếm tới website.

Giống như trong lĩnh vực SEO của tôi vậy. Nếu như tôi lấy được một backlink từ Blog Ahrefs thì sẽ cực kì giá trị hơn rất nhiều so với lấy back link từ các blog SEO nhỏ khác tại Việt Nam và gấp tỉ lần các forum SEO Việt Nam rồi.

Xây dựng backlink chất lượng x2 sức mạnh với kỹ thuật Tier 2 link building. Xem ngay!

2.Lựa chọn domain liên quan

Mục đích tính liên quan của một domain chủ yếu dựa vào sự liên hệ của tất cả nội dung bài viết thực hiện trên toàn bộ domain ấy.

Giả sử như website GTV SEO có nội dung thông tin viết về SEO, trong khi đó Vnexpress lại có nội dung viết về lĩnh vực là “news” (tin tức) bởi vì họ không tập trung vào một topic cụ thể.

Khi bạn xây dựng liên kết backlink, hãy cố gắng có được số lượng backlinks liên quan phổ biến tới toàn bộ domain.

Nhưng lúc này bạn cũng có thể nghĩ rằng: “Nhưng để có được backlink hiệu quả như vậy thì nó quá khó, vậy phải làm sao bây giờ?”

Quy trình SEO: 10 Bước SEO Website “càn quét” thứ hạng Google (2020)

3. Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài việc đặt backlink từ các domain liên quan, bạn cũng có thể tạo dựng tính liên quan ở một bài viết cụ thể trong domain ấy (mặc dù domain không liên quan tí nào) nhưng bạn vẫn gây được ảnh hưởng tới google rất nhiều.

Ví dụ về sự liên quan

 1. Web về các bài tập giảm mỡ, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng, trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (Đỉnh nhất) – trường hợp 1.
 2. Web về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng, trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về các bài tập giảm mỡ bụng. (rất mạnh) – trường hợp 2.
 3. Web về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập  bụng, trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết bạn về cách giảm bụng. (mạnh).
 4. Web về tin tức, có bài viết về các bài tập giảm bụng, trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết bạn về cách giảm bụng. (hơi mạnh).
 5. Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó giúp bạn giảm cân & mỡ bụng, trong đó có backlink dẫn đến trang/bài viết của bạn về cách giảm bụng (tốt). (đây cũng thường là cách đặt backlink từ các domain liên quan tôi dùng nhiều nhất)
tạo sự liên quan trong content - backlinks là gì
Bức hình “thần thánh” về việc tạo tính liên quan giữa trang web Fitness với trang web đồ handmade
 • Web về huấn luyện chó, bài viết về huấn luyện chó, back link dẫn đến trang/bài viết trên trang bạn về cách giảm cân (hoàn toàn không liên quan/spam).
 • Đặc biệt đối với trường hợp 1, 2 – rất hiếm khi xảy ra vì đơn giản là những trường hợp đặt backlink này quá khó để kiếm ra và lấy được link.

  Trường hợp thứ 3, 4, 5 – thông dụng nhất, dễ tìm và ít tốn chi phí nhất, cũng đỡ mất thời gian hơn. Đây cũng là cách đặt backlink phổ biến mà mình thường dùng.

  Chiến thuật xây dựng Backlink hiệu quả bền vững từng bước tại khóa học SEO Online của GTV SEO – SEO Mastermind.

  Trường hợp thứ 6 – tốn thời gian nhấtkhông hiệu quả nhất.

  Dù DA và PA của trang web huấn luyện chó khá cao và bạn hoàn toàn có thể hưởng ké từ nó, nhưng việc này sẽ không giúp bạn SEO được nhiều và có khi điểm Trust Flow và Citation Flow của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

  Nên nhớ rằng, hiện tại backlink liên quan đang là xu thế ở hiện tại và tương lai. Tôi cũng đã chứng minh rằng hiện tại và tương lai xu thế backlink sẽ là liên quan qua hàng loạt content/video.

  Bạn có thể xem bài viết về phân tích đối thủ trong năm 2020 của tôi để biết thêm về điều này.

  4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

  Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường/xác định độ liên quan của website/link mà bạn muốn tạo backlink về.

  topical trust flow là gì - backlink seo
  Topical Trust Flow (TTF) có thể giúp bạn xác định các link liên quan cần thiết

  >> Nếu bạn chưa hiểu rõ topical Trust Flow của Majestic là gì thì có thể tham khảo “Majestic: Giải thích các chỉ số Trust Flow & Citation Flow”

  Nếu như những đường link bạn trỏ về đều có cùng lĩnh vực với các trang web của bạn thì sẽ cực kì tuyệt vời.

  Tầm quan trọng của việc cùng lĩnh vực trong backlink là gì?

  Chỉ 2 điều đó thôi đã giúp cho bạn xây có một backlink cực kì tốt rồi.

  Nếu bạn thắc mắc rằng không biết mình thuộc lĩnh vực nào và có TTF ra sao thì bạn vào google dịch, sau đó bỏ từ khóa của lĩnh vực mình vào để chuyển sang tiếng anh rồi lên google.com để search từ khóa ấy.

  Lúc này, hàng loạt các trang web nổi tiếng trên nước ngoài sẽ hiện ra, bạn chỉ có việc cầm website ấy bỏ vào majestic để xem TTF của họ là bạn sẽ biết của mình thôi.

  Triển khai Link juice làm tăng x10 sức mạnh từ liên kết liên quan trỏ về website. Bạn đã biết thuật ngữ Link Juice là gì hay link juice PBN chưa?

  Nhiều bạn đọc tới đây tại sao bạn lại hỏi tôi là sao tôi không lấy backlink có DA (Domain Authority) mà lại lấy backlink có DR (Domain Rating)?

  Căn bản bởi vì DA của Moz không còn chính xác như xưa nữa!

  Một số liệu cho thấy, DA của Moz được cập nhập ít nhất 90 ngày. Vì vậy tôi lấy DR là con số để đo lường khi xác định về sức mạnh của toàn bộ website.

  >> Tham khảo bài viết “Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A – Z” để hiểu rõ DR rõ là gì?

  Nhưng hãy lưu ý rằng, khi đi backlink, bạn nên ưu tiên tính liên quan trước, sau đó hãy sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh nhé.

  Điều này khá rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã cung cấp ở trên, nhưng liên kết được đặt bên trong nội dung/content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, là mạnh nhất.

  Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn contextual link nhiều.

  contextual links - seo backlinks
  Liên kết theo ngữ nghĩa có hiệu quả rất cao

  Nếu như bạn dùng backlink độc lập như footer link hay các dạng sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy đảm bảo rằng:

  • Domain ấy cực kì liên quan tới website của bạn
  • Để nó là nofollow

  còn không thì lúc nào google email bạn bảo là bạn có backlink vi phạm chính sách google thì tôi không biết đâu nhé

  Còn nhiều điều hay ho về Internal Link có thể bạn chưa hiểu rõ. Xem ngay bài viết “3 Chiến lược tối ưu liên kết nội bộ cho SEO”

  8. Content phải là chất

  Đây là điều mà không nhiều bạn nghĩ đến, nhưng chất lượng thực sự của nội dung chứa liên kết backlink của bạn là rất quan trọng. Nó phải là một bài content tốt, không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

  Điều quan trọng nhất là bài báo phải cung cấp một mức độ có giá trị nào đó đáp ứng được yêu cầu của hầu hết tất cả người dùng.

  Nội dung có giá trị cao = được chia sẻ/tương tác trên mxh + có nhiều backlink về bài ấy = Backlink càng chất lượng hơn cho bạn

  Bài viết chuẩn SEO là gì? Tìm hiểu ngay 7 bước tạo dựng Content vừa “chất” vừa chuẩn SEO! 

  Điều này tôi cá rằng 99% bạn làm trong SEO sẽ không biết hoặc không bao giờ tin.

  Đó là nếu backlink của bạn được đặt trong content, và content này có những outbound link (external link) ra các trang website khác cùng lĩnh vực cũng như uy tín. Backlink của bạn sẽ được tăng sự uy tín theo và tốt hơn rất nhiều.

  Cứ tưởng tượng rằng một bài viết chất lượng, được liên kết backlink tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác, kèm theo đó là website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì google cũng sẽ cho rằng bạn chất lượng không kém.

  >> External link là gì? Tìm hiểu 3 ứng dụng trong việc sử dụng external link đúng cách.

  >> SEO Offpage là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả.

  10. Sử dụng Anchor text (một cách chính xác)

  Với một số bạn khi đi backlink, bạn không hề chú ý tới việc dùng anchor text tí nào, dẫn tới việc website của bạn khả năng cao sẽ không bao giờ lên top được do bị tối ưu hóa quá liều anchor text.

  Nếu như bạn gặp trường hợp website của bạn bị đứng 1 chỗ liên tục trong nhiều tháng liền hoặc rớt top thì bạn hẳn là đã bị tối ưu hóa quá liều anchor text trong việc đi backlink rồi đó.

  Hay bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng anchor text hiệu quả khi đi backlink cũng như tránh việc google phạt cũng như đạt kết quả tốt nhất, hãy coi cách tôi sử dụng anchor text cho chính website GTV SEO.

  Website của tôi từ vị trí “không ai tìm thấy” cho tới khi vô top 2-3 bộ từ khóa “dịch vụ SEO” qua bài viết 12 loại anchor text – case study GTVSEO.

  Sự đa dạng trong IP của backlink là gì?

  Điều này quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các các website của mình phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

  Một backlink SEO chất lượng, không thể bàn cãi, ít nhất sẽ kéo một vài lượt truy cập qua bài viết/website của bạn thông qua backlink ấy rồi.

  Vì vậy hãy nghĩ rằng: “Không biết website/bài viết này có kéo traffic về website mình không”

  Báo giá SEO tổng thể GTV SEO | Khởi sắc Doanh thu 2020 NGAY HÔM NAY!

  Xây dựng Backlink chất lượng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, tôi gửi đến bạn 7 cách đơn giản để bắt đầu tạo dựng Backlinks chất lượng cho website:

  • Thêm liên kết đến website trên hồ sơ social media
  • Thực hiện tìm kiếm trên Google cho một bài đăng đã xếp hạng tốt, sau đó cải thiện và mở rộng bài đăng đó
  • Tạo các bài đăng trong danh sách, bài đăng “hướng dẫn”, bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có video nhúng. Các định dạng này thường nhận được nhiều Backlink hơn so với các bài đăng tiêu chuẩn
  • Viết các bài viết hướng dẫn về bí quyết, bí mật về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là những bài viết rất dài chứa hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề
  • Viết bài đăng của khách trên các blog và website khác
  • Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường hoặc ngành và cho họ biết về một bài trên website của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến
  • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại website của bạn

  Bạn cũng nên bắt đầu nghiên cứu backlink cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn cần xem các backlink của các đối thủ, những người đang ranking tốt.

  Một công cụ Backlink như Ahrefs, SEMrush có thể giúp bạn tìm thấy các Backlink chất lượng, vì vậy bạn có thể bắt đầu target các tên miền đó như một phần của chiến lược xây dựng liên kết của riêng mình.

  Tham khảo: 2 Cách xây dựng Backlink chất lượng bền vững với Ahrefs 

  Theo dõi các Backlink là việc rất quan trọng. Bởi vì, khi website bị dính liên kết với các link độc hại mà bạn không có bất kỳ hàng động hay biết về chúng, sau một thời gian Google phát hiện và đưa ra án phạt. Tất nhiên nhiên, khi đó thứ hạng website bị tụt nhanh chóng hoặc tệ hơn là không thể tìm thấy trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

  Vì vậy, điều trước tiên bạn cần là trả lời 3 câu hỏi sau:

  • Tôi có thể tìm thấy tất cả các Backlink của mình ở đâu?
  • Làm thế nào tôi có thể biết nếu chúng độc hại?
  • Tôi có thể liên hệ với chủ sở hữu các trang web backlink độc hại bằng cách nào?

  Rất may, bạn sẽ có được các câu trả lời đó với các tool Backlink cho phép bạn kiểm tra Backlink website như: Google Search Console, SEMRush, Ahrefs,…

  Bạn có thể sử dụng Google Search Console để phát triển website và xem các Backlink, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian và bị hạn chế.

  Tuy nhiên, có những công cụ nhanh hơn và tốt hơn. Ví dụ: Các công cụ SEMRush, Ahrefs, bạn có thể nhanh chóng trả lời cả ba câu hỏi quan trọng đó và hơn thế nữa.

  Lời kết

  Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được backlink là gì và một backlink tốt sẽ là như thế nào.

  Hiểu “backlink là gì” là một chuyện, nhưng triển khai và cách tạo dựng backlink ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều.

  Để hiểu hơn nữa về backlink, bạn cũng có thể xem qua hàng loạt bài viết/video về cách tôi tạo dựng backlink cực chất lượng ở bên dưới.

  Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị uy tín, chất lượng để triển khai SEO website thì có thể tìm hiểu ngay về dịch vụ SEO TPHCM của chúng tôi.

  Tham khảo bài viết:

  Đăng ký học thử 3 ngày khóa học SEO Online miễn phí Entity Mastermind x10 Organic Traffic ngay hôm nay!

  Nguồn Tham Khảo:  Nguồn: Gtv Seo

  Từ khóa: Backlink là gì? 12 Tiêu chuẩn xây dựng back link chất lượng – Backlink là gì? 12 Tiêu chuẩn xây dựng back link chất lượng

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *