Bài viết trên blog nên dài bao lâu? [The Real Answer]

SEO

Hầu hết các bài đăng trên blog phải có độ dài ít nhất 300 từ. Bất kỳ ngắn hơn thế, và bạn có thể nên đặt câu hỏi liệu bạn có điều gì để nói không.

Từ đó, việc đạt được một số từ nhất định không phải là mục tiêu của bạn. Mục đích của bạn là viết một bài đăng kỹ lưỡng, hấp dẫn và được nghiên cứu kỹ lưỡng, miễn là nó cần phải có: không hơn không kém.

Tuy nhiên, thực tế là bạn đang đọc điều này có nghĩa là bạn có thể đã nghe nói rằng Google xếp hạng các bài đăng dài cao hơn các bài viết ngắn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao điều này gần như chắc chắn là sai và thay vào đó bạn nên làm gì để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Tại sao mọi người nghĩ rằng các bài đăng trên blog dài sẽ tốt hơn cho SEO?

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa độ dài nội dung và những thứ mà chúng ta kết hợp với SEO hiệu suất.

Tuy nhiên, mối tương quan không chứng minh quan hệ nhân quả.

Vì vậy, chúng ta hãy thảo luận thêm một số lập luận chung một chút.

1. Nội dung dài hơn nhận được nhiều liên kết ngược hơn

Liên kết ngược là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Chúng tôi biết điều này vì chúng là nền tảng của thuật toán Xếp hạng trang. Google cũng nói về các liên kết ngược trong bối cảnh xếp hạng các trang hữu ích đây.

Nếu bạn nhìn vào mối quan hệ giữa số lượng từ và các liên kết ngược, thực sự có một mối tương quan tích cực mạnh mẽ.

01 mối tương quan giữa số từ và miền giới thiệu

Trong trường hợp này, dữ liệu đến từ việc phân tích một mẫu khoảng 900 triệu trang từ Trình khám phá nội dung hơn 3 tỷ trang. Đó là công cụ nghiên cứu nội dung của chúng tôi để phân tích nội dung hoạt động tốt nhất về một chủ đề. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là người đầu tiên nhìn thấy mối tương quan này. Nhiều người đã phân tích các nguồn dữ liệu khác và nhận thấy điều tương tự: nội dung dài hơn nhận được nhiều liên kết ngược hơn nội dung ngắn hơn.

Tại sao bạn có thể thấy mối tương quan này?

Hãy bắt đầu với khả năng rõ ràng nhất: các bài đăng trên blog dài hơn có vẻ ấn tượng hơn và đó là lý do tại sao nhiều người liên kết đến chúng hơn.

Mặc dù đó có vẻ là một tuyên bố hợp lý, nhưng dữ liệu của chúng tôi không thực sự sao lưu nó.

Hãy nhìn vào biểu đồ ở trên và bạn sẽ thấy rằng nó bị cắt đi ở mức 1.000 từ. Đối với các bài đăng dài hơn thế này, chúng tôi thực sự tìm thấy mối tương quan tiêu cực mạnh giữa số lượng từ và liên kết ngược. Nói cách khác, số lượng liên kết ngược trung bình từ các trang web duy nhất (tên miền giới thiệu) bắt đầu giảm sau 1.000 từ.

02 mối tương quan giữa số từ và miền giới thiệu

Vậy thỏa thuận ở đây là gì?

Lý thuyết của chúng tôi là mối tương quan ít nhất một phần đi đến sự cân bằng giữa tính kỹ lưỡng và cô đọng.

Hãy để tôi giải thích:

Nói chung, nội dung dài hơn có xu hướng bao gồm nhiều điểm nói chuyện ‘đáng liên kết’ hơn. Nhưng nó cũng chôn vùi những điểm “cần biết” quan trọng đó trong số rất nhiều thông tin “rất vui khi biết” ít quan trọng hơn. Kết quả là một phần nội dung mà ít người đọc hết hơn, có nghĩa là ít người thực sự nhìn thấy các điểm ‘xứng đáng với liên kết’ được bao gồm. Và nếu ít người bắt gặp chúng, thì sẽ có ít người liên kết với bạn hơn.

Cũng đúng là hầu hết mọi người sẽ không liên kết đến một bài đăng trên blog mà họ chưa đọc. Và sẽ có ít người trong số đó hơn nếu bài viết của bạn mất ba giờ để đọc.

Bạn nên làm gì về nó?

Giữ các bài đăng trên blog của bạn ngắn gọn và không rườm rà trong khi đảm bảo bao gồm các điểm quan trọng ‘xứng đáng với liên kết’.

Có ý nghĩa. Nhưng làm thế nào để bạn biết điều gì tạo nên một điểm ‘liên kết xứng đáng’?

Một cách là dán URL của một bài đăng xếp hạng cao nhất cho từ khóa mục tiêu của bạn trong Trình khám phá trang web của Ahrefs. Sau đó, đi đến Liên kết ngược báo cáo và xem các liên kết neo và văn bản xung quanh để biết xu hướng.

Ví dụ: nếu chúng tôi làm điều này cho một trong những bài đăng xếp hạng cao nhất cho “SEO copywriting, ”chúng tôi thấy rằng số lượng liên kết không cân xứng đến nhờ đề cập đến ỨNG DỤNG phương pháp giới thiệu.

1 phương pháp ứng dụng

Bởi vì chúng tôi biết rằng phần đó chịu trách nhiệm cho rất nhiều liên kết, chúng tôi có thể đảm bảo bao gồm một cái gì đó tương tự khi chúng tôi viết về cùng một chủ đề.

Đó là những gì chúng tôi đã làm trong SEO hướng dẫn copywriting. Chúng tôi không muốn sao chép bài đăng khác và đề cập đến ỨNG DỤNG nên chúng tôi đã đề cập đến một công thức giới thiệu hữu ích khác.

2 toc seo copywriting hướng dẫn

chìa khóa takeaway

Đừng tập trung vào độ dài. Tập trung vào việc bao gồm tất cả các điểm xứng đáng với liên kết càng ngắn gọn càng tốt.

2. Nội dung dài hơn nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Theo phân tích của chúng tôi về các trang trong Content Explorer, có mối tương quan thuận vừa phải giữa độ dài nội dung và lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

03 mối tương quan giữa đếm từ và sao chép tên miền giới thiệu

Nhưng một lần nữa, thật không khôn ngoan nếu cho rằng nhân quả.

Tại sao bạn có thể thấy mối tương quan này?

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét ý kiến ​​cho rằng Google thiên về nội dung dài hơn. Do đó, nội dung dài hơn được xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Một lần nữa, dữ liệu của chúng tôi không thực sự sao lưu điều này.

Nếu bạn nhìn lại biểu đồ ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng nó bị cắt đi ở mức 2.000 từ. Đó là bởi vì chúng tôi đã tìm thấy mối tương quan tiêu cực vừa phải giữa số lượng từ và lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho các bài đăng dài hơn 2.000 từ. Nói cách khác, bài đăng trung bình 10.000 từ nhận được ít lưu lượng tìm kiếm hơn so với bài đăng 2.000 từ trung bình.

Tất nhiên, có thể xảy ra trường hợp Google ủng hộ nội dung dài hơn lên đến 2.000 từ, nhưng chúng tôi không thấy có nhiều giá trị trong lập luận đó. Việc phạt các bài đăng “quá dài” không có ý nghĩa gì.

John Mueller của Google đồng ý. Năm 2019, anh đã nêu số lượng từ không phải là một yếu tố xếp hạng.

2 john mueller đếm từ reddit

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một vài lý do thuyết phục hơn tại sao mối tương quan có thể tồn tại.

Đầu tiên, có mối tương quan tích cực (lên đến 1.000 từ) giữa số lượng từ và liên kết ngược. Chúng tôi đã biết điều này và chúng tôi biết rằng các liên kết ngược rất quan trọng để xếp hạng.

Thứ hai, nội dung dài hơn có xu hướng kỹ lưỡng hơn và tự nhiên bao gồm nhiều chủ đề phụ hơn. Vì lý do đó, nội dung dài hơn thường xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài hơn.

Chỉ cần lấy danh sách các toán tử tìm kiếm của Google của chúng tôi. Theo Site Explorer của Ahrefs, nó xếp hạng cho khoảng 7.200 từ khóa.

4 toán tử tìm kiếm của google

Nhiều từ khóa này chỉ là những cách tìm kiếm tương tự khác như “lệnh tìm kiếm của google” và “công cụ sửa đổi tìm kiếm của google”. Nhưng trang cũng xếp hạng cho các thuật ngữ liên quan như “google inurl” và “toán tử loại tệp google”.

5 từ khóa toán tử tìm kiếm google

Điều này xảy ra bởi vì bài đăng của chúng tôi rất kỹ lưỡng và đề cập đến cả hai toán tử này.

6 toán tử tìm kiếm của google đăng đoạn trích

Nếu bài đăng trên blog của chúng tôi không kỹ lưỡng và không nói về những điều này, nó sẽ không xếp hạng cho những từ khóa đó. Chúng tôi thấy điều đó xảy ra với một bài đăng cạnh tranh về cùng một chủ đề. Nó chỉ đề cập đến mười hai toán tử tìm kiếm, vì vậy nó không xếp hạng cho nhiều từ khóa liên quan.

7 không có thứ hạng

Bạn nên làm gì về điều này?

Thay vì viết một cách mệt mỏi cho đến khi không có khả năng bạn bỏ lỡ bất cứ điều gì quan trọng, hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu những gì quan trọng. Bằng cách đó, bạn có thể giữ cho bài viết của mình cô đọng bằng cách bao gồm những nội dung quan trọng và phủ định những điều không quan trọng.

Một cách dễ dàng để làm điều này là để mắt đến các trang xếp hạng cao nhất để tìm điểm chung.

Ví dụ: cả hai trang xếp hạng hàng đầu cho “chế độ ăn keto” đều nói về chế độ ăn keto là gì…

các trang xếp hạng hàng đầu chế độ ăn kiêng keto

… Và những thực phẩm bạn nên ăn:

các trang xếp hạng hàng đầu thực phẩm ăn kiêng keto

Thực tế là nhiều trang xếp hạng hàng đầu đang nói về những điều này cho bạn biết rằng chúng có thể là những điểm quan trọng.

Bạn cũng có thể chạy phân tích khoảng cách nội dung để tìm các từ khóa mà nhiều trang xếp hạng hàng đầu xếp hạng, sau đó nhắm vào báo cáo để biết các chủ đề phụ và các điểm quan trọng. Để thực hiện việc này, hãy dán URL của một vài trang xếp hạng cao nhất cho từ khóa chính của bạn vào công cụ Sơ đồ nội dung của Ahrefs và để trống trường dưới cùng.

Khoảng cách 8 nội dung

Chạy báo cáo và tìm các chủ đề phụ.

Ở đây, chúng ta thấy các từ và cụm từ như “chế độ ăn keto là gì”, “bữa ăn keto” và “bữa sáng keto”.

9 nội dung khoảng cách 2

Chỉ một vài từ khóa thôi cũng đủ để cung cấp cho chúng tôi một phác thảo sơ bộ cho một bài đăng trên blog.

chìa khóa takeaway

Đừng tập trung vào độ dài. Tập trung vào việc bao gồm tất cả các chủ đề phụ có liên quan càng ngắn gọn càng tốt.

Tại sao các bài đăng trên blog phải càng ngắn gọn càng tốt

Bên cạnh dữ liệu tương quan cho thấy rằng bài đăng blog trung bình nhận được ít liên kết ngược hơn và ít lưu lượng truy cập hơn sau một độ dài nhất định, có lý do nào khác khiến bạn nên giữ mọi thứ càng cô đọng càng tốt không?

Câu trả lời đơn giản là có, bởi vì không ai muốn đọc nhiều hơn họ phải đọc.

Theo lời của Tim Soulo, CMO:

Không ai thích đọc. Họ chỉ muốn thông tin. Nếu họ có thể tải nó vào bộ não của họ, họ sẽ làm.

Tim Soulo

Nhưng thực sự có bằng chứng nào cho điều này ngoài giai thoại?

Chắc chắn rồi. Khi vừa đã học mối tương quan giữa độ dài bài đăng và thời gian đọc trung bình, họ nhận thấy rằng mức độ tương tác bắt đầu giảm đối với các bài đăng có thời gian đọc lâu hơn bảy phút.

hình ảnh đã dán 0 3

Dựa theo Đại học Chicago, hầu hết mọi người đọc với tốc độ khoảng 250 từ mỗi phút. Điều đó đặt ra một bài đăng blog dài 7 phút với khoảng 1.750 từ.

Điều đó có nghĩa là các bài đăng trên blog của bạn không bao giờ được dài hơn hoặc ngắn hơn?

Dĩ nhiên là không. Sẽ mất hơn 1.750 từ để giải quyết một số chủ đề kỹ lưỡng và ít hơn đối với những chủ đề khác. Đó là lý do tại sao hướng dẫn của chúng tôi về YouTube SEO chạy hơn 7.000 từ và danh sách các tiện ích mở rộng Chrome dành cho SEO của chúng tôi chỉ chạy 1.275. Có nhiều điều để nói về YouTube SEO.

Ảnh chụp màn hình từ Content Explorer của Ahrefs.

Điều đó nói lên rằng, ngay cả khi có rất nhiều điều để che đậy, bạn vẫn nên cố gắng cắt bỏ những sợi lông tơ không cần thiết khỏi bài viết của mình.

Một trong những công cụ có thể trợ giúp điều đó là Hemingway. Nó giúp cải thiện bài viết của bạn bằng cách cho bạn biết về những từ không cần thiết và những thứ thừa. Theo kinh nghiệm của tôi, thật dễ dàng để giảm số từ của bạn xuống ít nhất 10% bằng cách sử dụng công cụ này. Nhưng một lần nữa, có thể là phong cách viết của tôi phức tạp một cách bất thường.

Cũng đáng để bạn bè hoặc đồng nghiệp đọc bài đăng trên blog của bạn. Tại sao? Bởi vì những người khác thường tốt hơn trong việc phát hiện khi một điểm là không cần thiết và chỉ làm phức tạp bài đăng. Đây là điều chúng tôi làm cho tất cả các bài viết chúng tôi xuất bản.

Suy nghĩ cuối cùng

Đã đến lúc chấm dứt nỗi ám ảnh về số từ. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo các bài đăng trên blog ngắn gọn nhưng đầy đủ, thu hút người đọc và theo dõi SEO thực hành tốt nhất.

Vật lộn với phần đính hôn? Hãy xem những SEO thủ thuật copywriting.

Có câu hỏi nào không? Ping tôi trên Twitter.Nguồn: Ahref

Từ khóa: Bài viết trên blog nên dài bao lâu? [The Real Answer] – Bài viết trên blog nên dài bao lâu? [The Real Answer]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *