Cách tối ưu hóa tệp PDF cho SEO (7 bước)

SEO

PDF rất tốt cho tính tương thích và nhất quán. Chúng hoạt động trên hầu hết mọi thiết bị và luôn duy trì giao diện trực quan giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo nội dung mới cho web, bạn nên cân nhắc sử dụng các trang web trên PDF.

Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá:

Các tệp PDF hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google với PDF nhãn.

1 tìm kiếm trên google pdf

Google SEO hướng dẫn bắt đầu PDF trong kết quả tìm kiếm.

Các tệp PDF được chuyển đổi thành và được lập chỉ mục là HTML. Đối với các tệp PDF có hình ảnh của văn bản, Google sử dụng Nhận dạng ký tự quang học (OCR) công nghệ chuyển đổi hình ảnh của văn bản thành văn bản. Hình ảnh trong PDF cũng được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Google chọn các trang trên PDF nếu chúng trùng lặp. Nếu bạn có các trang và tệp PDF có nội dung giống nhau, Google có xu hướng thích phiên bản trang của nội dung làm phiên bản chính của cụm trùng lặp. Điều này có nghĩa là các tín hiệu sẽ được hợp nhất thành phiên bản trang và đó sẽ là phiên bản hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Tại sao tệp PDF không tuyệt vời cho SEO

Mặc dù Google lập chỉ mục và đôi khi xếp hạng các tệp PDF, định dạng này có một số nhược điểm so với các trang web:

 1. Không thân thiện với thiết bị di động. Các tệp PDF được tạo ra để có giao diện nhất quán trên các thiết bị. Điều đó có nghĩa là không có cái gọi là thân thiện với thiết bị di động PDF.
 2. Thiếu điều hướng. Hầu hết các tệp PDF không bao gồm các yếu tố điều hướng, khiến mọi người khó khám phá nội dung khác hơn.
 3. Thiếu một số SEO thuộc tính. PDF các tệp có phiên bản tương đương của nhiều SEO nhưng cũng có nhiều phần tử bị thiếu như các thuộc tính liên kết riêng lẻ như nofollow, UGCvà được tài trợ.
 4. Có thể không được thu thập thông tin thường xuyên. Bởi vì các tệp PDF hiếm khi thay đổi, chúng có xu hướng ít được thu thập thông tin hơn các trang được cập nhật thường xuyên hơn.
 5. Theo dõi khó hơn. Hầu hết các trình theo dõi phổ biến chạy JavaScript trên một trang web và không hoạt động trong PDF các tập tin.

Điều đó nói rằng, tôi biết rõ rằng có một số tình huống không có cách nào sử dụng PDF cho nội dung của bạn. Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách tối ưu hóa tệp PDF của bạn cho tìm kiếm.

Hầu hết trên trang SEO các yếu tố mà bạn đã từng thấy trong HTML có phiên bản tương đương trong các tệp PDF và được sử dụng theo cách bạn đã quen. Nhiều người cũng ở đó vì lý do khả năng tiếp cận. Vì vậy, hãy thảo luận một số cách để tối ưu hóa tệp PDF cho SEO:

 1. Viết nội dung tốt
 2. Thêm tiêu đề được tối ưu hóa
 3. Thêm mô tả được tối ưu hóa
 4. Sử dụng tên tệp có liên quan
 5. Bao gồm các thuộc tính alt hình ảnh
 6. Sử dụng các tiêu đề
 7. Bao gồm các liên kết

1. Viết nội dung tốt

Nhiệm vụ của công ty Google là tổ chức thông tin của thế giới. Ngay cả khi nó không phải là một trang web, nội dung tốt là nội dung tốt. Tôi đã thấy nhiều nội dung tuyệt vời trong các tệp PDF như tài liệu kỹ thuật, sách trắng, v.v. Một số thông tin tốt nhất trên web được chôn trong tệp PDF.

2. Thêm tiêu đề được tối ưu hóa

Giống như các trang web có thẻ tiêu đề, các tệp PDF có tiêu đề. Lưu ý rằng nhiều công cụ tìm kiếm sử dụng tiêu đề để mô tả tài liệu trong kết quả tìm kiếm của họ. Nếu một PDF không có tiêu đề, tên tệp xuất hiện trong SERP thay thế.

Đây là cách chỉnh sửa tiêu đề tệp PDF trong Adobe Acrobat Pro:

 1. Nhấp chuột Tệp> Thuộc tính
 2. Chỉnh sửa Tiêu đề cánh đồng

pdf tiêu đề được tối ưu hóa

3. Thêm mô tả được tối ưu hóa

Giống như mô tả meta cho các trang web, đây không phải là một yếu tố xếp hạng nhưng giúp bạn kiểm soát văn bản xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

 1. Nhấp chuột Tệp> Thuộc tính
 2. Nhấp chuột Siêu dữ liệu bổ sung
 3. Chỉnh sửa Mô tả

tối ưu hóa pdf mô tả

4. Sử dụng tên tệp có liên quan

Tên tệp của PDF sẽ là một phần của URL. Điều này sẽ ảnh hưởng đến URL hiển thị trong kết quả tìm kiếm và là một yếu tố xếp hạng nhỏ.

 1. Nhấp chuột Tệp> Lưu dưới dạng
 2. Chỉnh sửa tên tệp

tối ưu hóa tên tệp pdf

5. Bao gồm các thuộc tính alt hình ảnh

Để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung hình ảnh của bạn, bạn có thể thêm văn bản thay thế vào hình ảnh trong PDF.

 1. Nhấp vào biểu tượng Thẻ ở thanh bên trái
 2. Tìm hình ảnh bạn muốn thêm văn bản thay thế trong hệ thống phân cấp tài liệu
 3. Nhấp chuột phải vào hình ảnh
 4. Nhấp chuột Tính chất
 5. Thêm văn bản thay thế có liên quan vào hộp

tối ưu hóa pdf văn bản thay thế

6. Sử dụng các tiêu đề

Cũng giống như các thẻ tiêu đề của bạn (H1-H6) trong các trang web, bạn có thể chỉ định rằng văn bản nhất định trong tệp PDF là tiêu đề.

 1. Nhấp vào biểu tượng Thẻ ở thanh bên trái
 2. Tìm văn bản bạn muốn chỉnh sửa trong hệ thống phân cấp tài liệu
 3. Nhấp chuột phải vào thẻ
 4. Nhấp chuột Tính chất
 5. Chọn cấp tiêu đề có liên quan từ menu thả xuống

tối ưu hóa pdf cấp tiêu đề

Cũng giống như bất kỳ trang nào, liên kết bên trong và bên ngoài cũng tác động đến thứ hạng. Liên kết vượt qua Xếp hạng trang và văn bản liên kết của chúng bổ sung ngữ cảnh. Bằng cách bao gồm các liên kết đến PDF và các liên kết từ của bạn PDF đến các trang khác, bạn đang giúp Xếp hạng trang chạy qua trang web của mình hơn là tạo ra một ngõ cụt. Một số tệp PDF có rất nhiều liên kết. trang Larry đã từng nói “Hóa ra, những người đoạt giải Nobel có các trích dẫn từ 10.000 bài báo khác nhau”

Kiểm tra cái này GDPR tài liệu. Nó có 77 nghìn liên kết từ 823 tên miền giới thiệu đến nó nhưng hoàn toàn không liên kết ra ngoài. Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ và thêm một số liên kết nội bộ từ điều này PDF đến các trang khác trên trang web có thể giúp các trang đó xếp hạng tốt hơn.

3 quy định liên kết ngược pdf rds

Liên kết đến GDPR PDF.

Ví dụ này từ Google là tốt hơn. Của chúng SEO Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu PDF có 3.37 nghìn liên kết từ 754 tên miền giới thiệu và chúng thực hiện tốt việc chuyển giá trị đó đến các trang khác bằng cách liên kết ra từ PDF.

2 liên kết ngược và rds

Liên kết đến Google SEO Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu PDF.

hướng dẫn bắt đầu seo google

Google thực hiện tốt công việc liên kết nội bộ trong Google SEO Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu PDF.

Để thêm liên kết trong PDF:

 1. Nhấn vào Biên tập PDF nút trên thanh bên phải
 2. Nhấn vào Liên kết menu thả xuống trên menu Chỉnh sửa
 3. Nhấp chuột Thêm / Chỉnh sửa Liên kết Web hoặc Tài liệu
 4. Vẽ một hình chữ nhật xung quanh văn bản bạn muốn liên kết
 5. Đặt Loại liên kết đến Hình chữ nhật vô hình
 6. Đặt Liên kết hành động đến Mở một trang web
 7. Thêm của bạn URL

thêm liên kết pdf

Chú thích bên lề.

Ảnh chụp màn hình và hướng dẫn ở trên dành cho Acrobat Pro DC và có thể thay đổi tùy thuộc vào phần mềm bạn sử dụng.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, các tệp PDF khó theo dõi hơn. Do đó, nhiều nhóm tiếp thị có xu hướng chuyển PDF hoặc chỉ cung cấp chúng sau khi người dùng điền vào biểu mẫu. Bằng cách này, họ chuyển trọng tâm từ theo dõi hiệu suất sang tạo khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, có một số tùy chọn để theo dõi các tệp PDF của bạn bao gồm:

Theo dõi sự kiện

Bạn có thể theo dõi số lần nhấp vào PDF liên kết và gửi chúng đến hệ thống phân tích của bạn. Điều này cho phép bạn xem số lần mọi người đã nhấp vào PDF các tệp để tải xuống hoặc mở chúng. Bạn có thể tìm hiểu cách thiết lập các đây.

Nhúng

Nếu bạn nhúng PDF vào một trang sử dụng JavaScript hoặc iframe, bạn chỉ có thể sử dụng dữ liệu phân tích cho chính trang đó.

Tập lệnh theo dõi trung gian

Đây là một giải pháp phức tạp, nhưng có thể gửi PDF các nhấp chuột thông qua một tập lệnh theo dõi trung gian sẽ gửi dữ liệu đến hệ thống phân tích của bạn trước khi đưa mọi người đến PDF. Bạn có thể tìm thấy một ví dụ đây.

Nhật ký máy chủ

Bởi vì PDF tệp được lưu trữ trên máy chủ, mọi yêu cầu truy cập tệp sẽ được ghi lại trong tệp nhật ký.

Dữ liệu của bên thứ 3

Vì tệp PDF hiếm khi được theo dõi trong hệ thống phân tích, đôi khi dữ liệu tốt nhất bạn có là từ một nguồn khác như Google Search Console hoặc Ahrefs. Ahrefs cũng có thể cung cấp cho bạn dữ liệu về tệp PDF nào của đối thủ cạnh tranh của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên nhất. Chỉ cần dán miền của họ vào Site Explorer, sau đó đi tới Các trang hàng đầu báo cáo và tìm kiếm các URL chứa .pdf

4 pdf oracle

Suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng tôi đã thuyết phục bạn rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tạo nội dung mới trong các trang web chứ không phải trong các tệp PDF, nhưng còn các tệp PDF cũ thì sao, bạn có nên tối ưu hóa PDF hoặc thay đổi chúng thành các trang? Trong điển hình SEO thời trang, tôi sẽ đi với “nó phụ thuộc”. Tôi thực sự không nghĩ rằng có một cách đúng hay sai để làm điều này. Làm những gì dễ dàng hơn cho bạn. Dù theo cách nào thì cũng sẽ cho thấy tác động tích cực, nhưng tùy thuộc vào nỗ lực và nguồn lực, câu trả lời có thể là tối ưu hóa tệp PDF, thay đổi tệp PDF thành trang hoặc làm điều gì đó khác thay thế.

Có một vài câu hỏi? Cho tôi biết trên Twitter.Nguồn: Ahref

Từ khóa: Cách tối ưu hóa tệp PDF cho SEO (7 bước)
– Cách tối ưu hóa tệp PDF cho SEO (7 bước)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *