Cách xác thực Website với Google Console giao diện mới nhất 2021

Hosting - Domain

Với hầu hết các chủ Website, mình biết rằng mục tiêu của bạn là tối ưu cho nó xuất hiện cao trên các kết quả tìm kiếm, đúng chứ? 

Mặc dù có rất nhiều cỗ máy tìm kiếm nhưng ở Việt Nam chúng ta hãy bỏ qua Bing, Yahoo, hoặc Baidu đi.

Mình đang nói về Google – một cỗ máy chiếm đến hơn 75% thị phần tìm kiếm trên toàn thế giới. Vì vậy bạn có thể hiểu bạn tạo Website ra chủ yếu là dành cho Google.

Nhưng có thể bạn chưa biết Google có một công cụ hay hay ho gọi là Google Search Console giúp bạn khai báo Website của mình cho Google. Nhờ đó bạn sẽ theo dõi tình trạng các dữ liệu của Website trên công cụ này.

Đây được coi như một việc rất quan trọng mình cho rằng mỗi chủ Website không thể bỏ sót nếu muốn tối ưu website một cách tốt nhất.

Trong hướng dẫn này mình sẽ cho bạn biết chính xác một số vấn đề quan trọng sau:

  • Google Search Console là gì? 
  • Tại sao phải xác thực Website với Google Search Console
  • Cách để khai báo – xác thực Website với Google Search Console đơn giản nhất

Okay, nếu bạn đã sẵn sàng chúng ta hãy đi đến vấn đê đầu tiên.

Google Search Console
(trước đây có tên gọi khác là Google Webmaster Tools) là một công cụ miễn phí được Google dành riêng cho các chủ Website với mục đích giúp họ theo dõi các dữ liệu quan trọng của Website trên kết quả tìm kiếm của Google (SERPs).

Qua đó bạn có thể xem các thông tin như:

  • Theo dõi thứ hạng của Website trên Google
  • Tần suất hiển thị trên kết quả tìm kiếm 
  • Thông báo các lỗi thu thập dữ liệu & cách xử lý
  • Báo cáo tình trạng bảo mật
  • Thống kê về liên kết trên Website
  • Khai báo XML sitemap

Còn rất nhiều thứ hữu ích khác giúp bạn khai thác những thông tin có lợi cho Website từ đó đưa ra hướng tốt nhất để tối ưu Website của mình.

Và đây là lý do mình khuyên bạn nên xác thực Website của mình ngay sau khi hoàn thành thiết kế Website để không bị lãng phí những dữ liệu giàu tiềm năng này.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu xác thực Website của bạn với Google Search Console một cách đơn giản nhất.

5 cách đơn giản để xác thực Website với Google Search Console

Để bạn có thêm sự lựa chọn cũng như áp dụng đa dạng trên mọi nền tảng Web nên mình đã tổng hợp 5 cách xác thực Website khác nhau. 

Mình cũng đã xét sự phổ biến cũng như mức độ phù hợp theo thứ tự giảm dần, nếu bạn đã thực hiện thành công những cách đầu thì không cần xem những cách còn lại trừ khi bạn muốn tham khảo.

Nhưng bạn nên kéo xuống phần kết luận vì mình có một số nhắc nhở & mẹo quan trọng.

Bước chung: Thêm Website vào Google Search Console

Đầu tiên bạn cần đi đến trang chính thức của Google Search Consele, sau đó hãy nhấn nút Search Console và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Bây giờ có một bảng yêu cần bạn nhập địa chỉ Website cần xác thực.

Có 2 cách bao gồm Domain (tên miền) & URL prefix (tiền tố URL). Mình khuyên bạn nên chọn URL prefix vì nó đa dạng hình thức xác minh hơn

Lưu ý bạn cần điền đúng giao thức Website của bạn (http:// hoặc https://), nếu không biết giao thức của bạn là gì hãy truy cập WordPress -> Settings -> General.

Nhập địa chỉ của bạn & nhấn nút Continue.

Tiếp theo một bảng tùy chọn hiện ra với nhiều cách xác thực khác nhau, tuy nhiên mình sẽ hướng dẫn bạn theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp từ phổ biến đến kém phổ biến.

Tạm thời hãy để nguyên giao diện như vậy nhé!

Cách 1: Sử dụng tính năng có sẵn được tích hợp trong Yoast SEO

Yoast SEO được biết đến như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO vì vậy nó tích hợp luôn tính năng xác thực Website với Google Search Console cho bạn.

Nếu chưa biết về Plugin Yoast SEO bạn có thể xem cách cài đặt & cấu hình nó tại đây.

Trên menu Yoast SEO bạn hãy chọn General -> Webmaster Tools, bây giờ có một số công cụ tìm kiếm & ô trống để bạn điền mã xác thực. Chúng ta đang nói về Google nên hãy để ý nó.

Bây giờ bạn hãy quay lại bảng tùy chọn của Google Search & click vào mục HTML tag. Sau đó nhấn vào nút copy để sao chép toàn bộ.

Quay lại Yoast SEO trên Website & paste vào ô Google verification code, đừng quên nhấn Save changes để lưu lại nhé.

Giờ bạn chỉ cần quay lại giao diện Search Console & nhấn nút Verify

Một thông báo như vậy hiện ra nghĩa là bạn đã xác thực thành công.

Vậy thôi đấy! Cực kỳ đơn giản.

Bạn đã có thể xem báo cáo, thống kê về tình trạng Website trên Google bằng cách nhấn GO TO PROPERTY.

Trong trường hợp bạn không dùng plugin SEO thì có thể dùng cách chèn HTML tag vào header của Website, theo mình cách này cũng khá nhanh nhanh chóng.

Để làm điều này bạn cần cài đặt plugin Insert Headers & Footers vào WordPress. 

Sau khi kích hoạt hãy tìm đến Settings -> Insert Headers & Footers.

Dán đoạn code đã sao chép như ở cách 1 vào khu vực Script in Header & nhấn Save để lưu lại. Sau đó hãy quay lại giao diện Search Console & nhấn Verify để xác thực.

Với một số plugin cao cấp, nó thường hỗ trợ sẵn cho bạn khu vực trống chèn code vào header hoặc Footer. Vì vậy bạn không cần cài plugin trên.

Ví dụ các theme trên Elegant Themes, Mythemeshop, Themify,…

Cách 3: Xác thực bằng tập tin HTML

Ở 2 cách trên nó rất dễ dàng nếu Website bạn chạy nền tảng WordPress, tuy nhiên điều này sẽ không khả dụng nếu site của bạn được xây dựng trên mã nguồn khác.

Và đây là lựa chọn của bạn khi nó có thể áp dụng trên mọi nền tảng Web khác nhau miễn là bạn sở hữu một máy chủ (hosting) độc lập & có quyền truy cập vào các tệp của Website.

Trước tiên bạn hãy click vào mục HTML file trên Search Console & nhấn vào nút download để tải về máy tính.

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào thư mục gốc chứa dữ liệu về Website trên Hosting, thông thường có 2 cách phổ biến.

Nếu bạn chưa biết sử dụng thế nào hãy click vào lựa chọn bạn muốn để đi đến hướng dẫn của mình. Ngoài ra, Cpanel có hay không còn phụ thuộc vào nhà cung cấp host của bạn

Bạn có thể xem những nhà cung cấp hosting giá rẻ chất lượng tốt có hỗ trợ Cpanel tại đây.

Ví dụ như trong hình dưới mình đã tải file HTML lên thư mục gốc của hosting dùng Hawkhost.

Sau khi tải lên xong bạn hãy quay lại giao diện Google Search Console & nhấn Verify để hoàn tất.

Cách 4: Xác thực qua nhà cung cấp tên miền

Cách này khoảng 3 năm về trước khá là thông dụng ở Google Search Console phiên bản cũ. Khi đó Google đưa ra danh sách nhiều nhà cung cấp tên miền phổ biến cho bạn lựa chọn sau đó chuyển hướng đăng nhập là xong.

Tuy nhiên ở giao diện mới họ chỉ còn hỗ trợ một vài cái, mình thấy có mỗi Godaddy.

Nếu bạn mua hosting ở godaddy, name.com, 1&1 thì có thể nhấn nút xổ xuống bên cạnh Instructions for & chọn tên nhà cung cấp domain tương ứng.

Nếu nhà cung cấp bạn mua tên miền không hỗ trợ trong mục trên bạn cần điền đoạn code được cung cấp vào DNS Record (bản ghi DNS).  Mình nghĩ nó hơi dài dòng một chút đấy.

Cụ thể trên giao diện Search Console bạn chọn mục Domain name provider & copy đoạn text đó.

Tiếp theo hãy đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền của bạn & tìm theo:

 Chọn tên miền muốn xác thực -> tìm đến DNS Manager -> chọn TXT Record -> tạo một bản ghi mới & dán đoạn mã vừa sao chép vào ô TXT Record.

Nhấn Add Record để tiến hành tạo.

Bây giờ bạn quay giao diện Search Console & nhấn Verify để hoàn tất.

Thông thường bạn sẽ bị lỗi sau khi xác thực, lý do là bởi bản ghi DNS bạn vừa tạo cần có thời gian cập nhật. Bạn phải chờ từ vài chục phút cho tới vài giờ đồng hồ đấy.

Cách 5: Xác thực Website bằng Google Analytics

Về cơ bản Google Search Console & Google Analytics đều nằm trong một hệ thống dành cho các chủ Website vì vậy mà chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Nếu như bạn đã kết nối Website với Google Analytics thì chỉ cần chọn mục tương ứng trên Search Console & nhấn Verify là xong.

Mình sẽ làm gì tiếp theo sau khi xác thực Website với Google Search Console?

Nếu quá trình xác nhận thành công, bây giờ bạn có thể truy cập Dashboard của Google Search console & xem các báo cáo về Website như tần xuất hiển thị, tỉ lệ click, vị trí hiển thị trung bình trên kết quả tìm kiếm,…

Đặc biệt mình thích nhất các gợi ý từ khóa từ truy vấn người dùng, qua đó sẽ giúp bạn có ý tưởng về từ khóa & viết content cho Website.

Nếu mình muốn xác thực thêm Website trên một tài khoản thì làm thế nào?

Một số bạn cứ nhầm tưởng mỗi tài khoản Google chỉ cho xác thực một Websit duy nhất, vì vậy nếu có 5 Website bạn cần có đến 5 tài khoản Google. Mình cho rằng việc nhớ mật khẩu để đăng nhập thôi cũng đủ mệt rồi.

Nhưng rất may khi Google cho phép bạn quản lý nhiều Website trên cùng một tài khoản, miễn là bạn biết cách.

Để thêm Website vào Google SearchConsole bạn hãy nhìn vào góc trái trên cùng của Dashboard. Thấy địa chỉ Website của bạn chứ?

Click vào nó để bung ra tùy chọn & nhấn vào Add Property. Sau đó bạn xác thực như bình thường thôi.

Lời kết

Mặc dù là một vài thao tác đơn giản nhưng xác thực Website với Google Search Console lại rất quan trọng cho quá trình phát triển lâu dài của bạn. Vì vậy hãy dành chút thời gian thực hiện nó ngay sau khi thiết kế Website của bạn hoàn tất.

Mình khuyên bạn nên lựa chọn nền tảng WordPress bởi nó có nhiều tính năng khá hữu ích & kết nối nhanh chóng như bạn thấy. Ngoài ra còn rất nhiều công cụ phát triển Website tích hợp đơn giản với WordPress. (Ví dụ như Google Analytics).

Trong quá trình xác thực website nếu bạn có khó khăn hoặc thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại trong comment bên dưới để mình giải đáp nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *