Có nên dùng WPBakery Page Builder cho Website WordPress?

Hosting - Domain

Rất nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress phục vụ cho phát triển Website thường sẽ sẽ nghe nói về WPBakery Page Builder & được khuyến nghị sử dụng.

Mặc dù mình biết nó rất lạ với nhiều bạn, tuy nhiên nếu như bạn đã biết Page Builder plugin là gì thì chắc chắn bạn cũng phần nào hình dung ra WPBarkey Page Builder là một trình tạo trang WordPress.

Nếu bạn đang hiểu về công cụ trên hoặc có dự định trang bị cho Website của mình thì mình nghĩ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Lưu ý: Bài viết có thể dập tắt ý định mua plugin này nếu như bạn có nhu cầu. Tuy nhiên mình đảm bảo bạn sẽ nhận được các lời khuyên tốt nhất từ trải nghiệm của mình.

Hiểu một cách đơn giản WPBakery Page Builder là một plugin WordPress hỗ trợ người dùng tạo ra các trang kéo thả mà không cần có kiến thức lập trình Web. 

Sản phẩm này được cung cấp dưới dạng Premium (trả phí) & được bán trên ThemeForest – một thị trường sản phẩm kỹ thuật số cao cấp.

WPBakery Page Builder được rất nhiều người  biết đến vì nó thường nằm trong top những sản phẩm bán chạy nhất cũng phổ biến nhất. (Tại thời điểm này nó đứng top 2)

Nhưng đừng vội phán xét nó là một plugin tốt chỉ vì nó đứng top nhé! 

Đồng ý rằng WPBakery hỗ trợ bạn tạo ra các trang Web bằng các thao tác kéo thả đơn giản nên rất dễ được đón nhận, tuy nhiên mình cho rằng nguyên nhân chính tạo nên sự phổ biến của nó là bởi:

  • ThemeForest đã rất nổi tiếng về sản phẩm kỹ thuật số nên rất nhiều người nghĩ đây là nơi mua Plugin/Theme WordPress bản quyền tốt nhất
  • Trên ThemeForest chỉ có vài Page Builder, nên plugin chúng ta đang nói chỉ vượt trội hơn những cái còn lại một chút & lọt top thì cũng chẳng có gì bất ngờ. Nếu đem ra ngoài so sánh với các Page Builder như ElementorDivi, Themify…thì WPBakery thật sự chẳng là gì.
  • Quan trọng nhất là WPBakeyPage Builder thường được tích hợp trong các theme có mặt trên ThemeForest. Ví dụ Marketing Pro, The7, TheBlogger,Uncode,…

Đó là một chút về WP Bakery Page Builder, tuy nhiên nếu bạn đang có dự định dùng plugin này cho Website thì hãy lắng nghe một chút về lợi ích cũng như khuyết điểm của nó.

Tránh trường hợp mua rồi lại hối hận như mình lúc trước, còn chuyện thế nào thì cuối bài viết mình sẽ kể cho bạn.

Những lợi ích khi dùng WP Bakery Page Builder

Nhiều tính năng xây dựng Website

Trước đây mình đã bị thu hút bởi WordPress & trình tạo trang kéo thả vì vậy mà một plugin cung cấp càng nhiều tính năng thì mình đánh giá cao nó.

WPBakery Page Builder là một trong những plugin như vậy, nó có đến hơn 50 element (phần tử) khác nhau để thiết kế một Website. Con số Element này vượt qua bất kỳ plugin nào trên thị trường mình biết đến.

Chưa kể nó còn có một plugin addon khác với tên hơi hài dòng Ultimate Addons for WPBakery Page Builder . Với plugin này bạn sẽ được thêm rất nhiều element khác tới mức dùng hoài chưa hết.

Vì vậy nếu bạn là fan của sản phẩm WordPress nhiều tính năng chắc hẳn bạn sẽ thích WPBakery.

Cộng đồng khá rộng lớn

Phải công nhận WPBakery được rất nhiều người dùng WordPress lựa chọn, ở thời điểm này họ có đến 2 triệu lượt cài đặt trên toàn thế giới.

Riêng ở Việt Nam mình cũng thấy rất nhiều bạn quan tâm đến plugin này tại các diễn đàn cũng như một số Blog của bạn bè. 

Hãy gõ từ khóa “cách dùng WPBakery Page Builder” bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả bằng Tiếng Việt.

Vì vậy nên cơ hội học tập trao đổi cũng như giúp đỡ nhau các vấn đề trong quá trình sử dụng khá là thuận lợi thay vì những plugin page builder được ít người sử dụng.

Chẳng hạn như mình dùng Elementor mà mỗi lần muốn học tập thì phải ghé thăm các site nước ngoài chứ ở trong nước khá hiếm tài liệu.

Giá rẻ rất nhiều so với giá trị nhận được

Một sự thật rất ít bạn biết về WPBakery là sản phẩm chính thức của nó rất ít người sử dụng. Bạn sẽ mất đến $64 khi mua trực tiếp từ nhà cung cấp để có chỉ mỗi plugin.

Nếu là mình, mình có thể thêm $6 để mua Divi (plugin tạo trang phổ biến nhất thế giới) của ElegantThemes & kèm theo hàng chục sản phẩm cao cấp khác dành cho Marketing

Tuy nhiên không phải ai cũng có suy nghĩ như mình, thay vào đó một lựa chọn khác để bạn có được WPBakery với giá rẻ hơn & nhiều giá trị hơn.

(Đừng có nghĩ tới các sản phẩm nulled hoặc mua lại với giá rẻ ở đâu nhé – mã độc sẽ nuốt chửng website của bạn.)

Thay vì mua trực tiếp bạn sẽ mua các theme trả phí được tích hợp WPBakery, do nằm trong hệ thống themeForest nên rất nhiều sản phẩm tích hợp plugin này với giá rất rẻ.

Ví dụ như The7 (theme huyền thoại đối với cá nhân mình), với $39 bạn sẽ có một Theme bản quyền cao cấp kèm WPBakery (giá $64), bên cạnh đó còn có Ultimate addon (giá $26) & rất nhiều plugin cao cấp khác trị giá cả trăm $.

Đó là lý do nhiều bạn chọn hướng mua Theme để được kèm plugin, về cơ bản đó là chiến dịch Marketing của họ nên bạn đã bị dính chưởng. Nhưng bạn không cần quan tâm là gì, đồ ngon giá rẻ là được.

Ngoài The7, nếu bạn quan tâm về theme tích hợp WPBakery thì hãy tham khảo thêm StarBella, TheBlogger, TheGem, SoledadKartPul,…

Mua một lần dùng cả đời

Giá rẻ & nhiều giá trị đã quá đủ thuyết phục bạn mua rồi, tuy nhiên các sản phẩm trên Themeforest còn cố gắng làm bạn hài lòng hơn nữa.

Thay vì mua plugin Page Builder ở Elementor, Beaver Builder bạn sẽ mất vài chục cho đến vài trăm $ nhưng chỉ nhận được 1 năm hỗ trợ & cập nhật tự động. Hết thời gian đó bạn cần gia hạn để cập nhật tính năng mới.

Nhưng với WPBakery thì khác, bạn sẽ được cập nhật tự động trọn đời miễn Website của bạn còn sống thì vẫn được update các tính năng mới nhất khi nhà cung cấp phát hành phiên bản mới.

Những khuyết điểm khi dùng WPBakery

Nếu ở trên bạn đã thấy được những điểm tốt của WPBakery, bây giờ chúng ta sẽ nói về những điều hạn chế của plugin này.

Khó sử dụng

Mặc dù WPBakery được tạo ra với mục đích giúp bạn tạo trang đơn giản ngay cả khi không biết lập trình. Nhưng điều đó không có nghĩa nó dễ dàng sử dụng.

Thật sự mà nói mình thấy plugin này cực kỳ phức tạp từ các cấu hình chung cho tới cấu hình từng element của Website. 

Ví dụ như các Element hộp lật, Tab, Post Grid tùy biến khá phức tạp dù bạn có ở giao diện Front-end.

Nếu lần đầu tiếp xúc với WPBakery mình chắc chắc bạn sẽ dành vài tuần cho đến vài tháng để tự vọc vạch mới sử dụng được mọi thứ (mình chưa nói tới vấn đề thuần thục).

Khó tạo ra được các giao diện hoàn hảo

Tuy WPBakery Page Builder có rất nhiều tính năng xây dựng giao diện nhưng mình thấy nó khá thiếu thốn các tùy chọn cấu hình phổ biến. 

Ví dụ đơn giản như hiệu ứng đổ bóng (shadow) để làm nổi bật một đối tượng thực sự rất khó làm trên WPBakery & như bạn cũng thấy đa phần các chi tiết trên Blog của mình cũng như rất nhiều Website khác hiện nay lại thường xuyên dùng hiệu ứng đổ bóng.

Hãy nói về Divi Builder, khi muốn thêm hiệu ứng đổ bóng cho đối tượng bạn chỉ cần click một cái đã xong.

Nếu bạn nghĩ dùng WPBakery & tạo ra một trang như NamDenRoi.Com thì mình e rằng bạn sẽ thất vọng dù bạn có là một chuyên gia về HTML hoặc CSS đi chăng nữa.

Khả năng tương thích với nhiều theme rất kém

Trước khi dùng WPBakery bạn nên biết nhược điểm chết người này.

Thực tế thỉnh thoảng bạn cần thay đổi giao diện cho phù hợp với trải nghiệm người dùng. Vì vậy bạn cần thay đổi một Theme khác.

Với những theme được tích hợp thì mình không bàn, nhưng với một theme xa lạ bên ngoài thị trường ThemeForest thường sẽ phát sinh các rắc rồi.

Cụ thể bạn sẽ gặp vấn đề không tương thích giữa theme & plugin nên sẽ đẫn đến tình trạng Website bị hỏng giao diện.

Vì vậy, WPBakery chỉ hoạt động tốt với các theme trên ThemeForest hay tốt nhất là những theme tích hợp liền mạch với nó khi mua. Đây là một trong các nguyên nhân tạo nên sự ràng buộc kiến bạn không thể thay đổi giao diện hoặc plugin.

Code nặng nề & tải chậm

Mặc dù khi ở trang giới thiệu WPBakery họ nói sản phẩm được tối ưu hóa code, nhẹ nhàng, load nhanh,…bla…bla.

Tuy nhiên khi trải nghiệm rồi bạn mới thấy thực tế & quảng cáo khác nhau thế nào. Trang của bạn dù nặng hay nhẹ mình đảm bảo sẽ mất khoảng 5 -10s để tải dù đã dùng plugin bộ nhớ cache.

Thật kinh khủng so với tiêu chuẩn thời gian trung bình 3s phải không?

Thật sự WPBakery được tối ưu hóa rất tệ so với các plugin Page Builder khác trên thị trường. Nó dùng khá nhiều Javascripts cũng như yêu cầu rất nhiều tài nguyên từ máy chủ mỗi lần tải.

Chưa kể mấy ông dùng Hosting chất lượng kém bị giới hạn băng thông, có khi chưa hết tháng mà băng thông đã hết trước. 

Và đừng quên tốc độ tải rất quan trọng đến SEO, nếu bạn muốn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm mình nghĩ sẽ rất khó với WPbakery.

Câu chuyện của mình với WPBakery

Nói một chút về chuyện của mình biết đâu bạn có thể học hỏi một chút gì đó & rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Cũng như bạn, trong những ngày đầu tiếp xúc với WordPress mình được một số Blogger đi trước giới thiệu về theme/plugin bản quyền trả phí.

Do mới biết về công cụ làm Website không cần lập trình cũng như tính tò mò các Website có nhiều tính năng. Vậy là mình tìm đến WPBakery & cũng như biết được một số theme có tích hợp nó.

Chẳng hiểu sao mình lại “me” The7, lúc đó mình chưa có nhiều kinh nghiệm về Marketing cũng như mua hàng kỹ thuật số nên thấy The7 có giá $39. Thế là sợ hôm sau nó lên giá nên tranh thủ ra ngân hàng nạp tiền mua luôn. Lúc mua xong thì thích lắm (vì lần đầu dùng sản phẩm cao cấp mà).

Mình cài đặt & tìm cách cấu hình theme sau đó mới cài plugin & dùng WPBakery. Và diễn biến tiếp theo như bạn cũng biết mình chia sẻ ở trên.

Nó có quá nhiều thứ để làm việc nên mình mất rất nhiều thời gian tìm hiểu.

Khoảng 3-5 tháng sau mình dành phần lớn thời gian mò cách dùng sao cho giao diện đẹp nhất. Và đây coi như một sai lầm lớn nhất trong hành trình phát triển Website của mình.

Khi thấy giao diện tạm được mình bắt đầu viết những bài đầu tiên, mình nhớ không lầm có bài mẹo chọn tên miền.

Sau đó mình tìm hiểu nhiều hơn về SEO cũng như trải nghiệm người dùng thì mới nhận ra.

Blog của mình có tốc độ tải 12s cho một trang có kích thước hơn 1MB mặc dù đã dùng plugin W3 Total cache. Vậy là dần dần mình cảm thấy chán cái sự ì ạch này & chuyển sang Elementor Pro như bạn đang thấy ở đây.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết WPBakery Page Builder là gì cũng như kinh nghiệm có nên chọn nó trên Webite của bạn.

Với cá nhân mình khi từng có một khoảng thời gian trải nghiệm thì mình cũng chia sẻ thẳng:

“Dùng tiền đó thêm vài chục $ & mua một Page Builder khác tốt hơn.”

Vì mình dám cá dù bạn mua cũng rất nhanh chóng chán & bỏ. Lý do bởi vì các yếu tố để phát triển một Website hàng đầu không có trong WPBakery.

Nếu bạn đang cần một sự thay thế tốt hơn hãy nghĩ về Elementor Pro, Beaver Builder, Divi Builder, Themify Builder. Đây là 4 gã khổng lồ về Page Builder trên thị trường WordPress. Ngoài tạo trang chúng có thể tạo ra hẳn một theme WordPress theo ý thích của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí cho các sản phẩm WordPress & nhận được cập nhật trọn đời, trước mắt có thể tìm một theme được được tích hợp WPBakery, sau này có nhu cầu thì có thể thay đổi. Nhưng chắc chắn mất rất nhiều thời gian để gỡ shortcode.

Còn bây giờ, bạn nghĩ sao về WPBakery Page Builder? Cho mình biết ý kiến trong comment bên dưới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *