Giữ khách hàng với Coupon – Tin tức từ Chiasewordpress

Hosting - Domain

Tìm kiếm khách hàng mới là một công việc rất quan trọng trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhiệm vụ thiết yếu hơn nữa là giữ chân các người dùng cũ, biến họ thành một khách hàng thân thiết. Mạng lưới khách hàng trung thành lớn và tiềm năng chính là nền tảng để danh nghiệp phát triển bền vững.

Những thương hiệu lớn và thành công luôn biết cách để thiết lập và hun đúc mối quan hệ với khách hàng của họ. Không chỉ tuyển chọn một đội ngũ chăm sóc khách hàng ân cần và thân thiện nhất, họ còn áp dụng các chiến lược tinh vi dưới nhiều hình thức để xây dựng và củng cố lòng trung thành của khách hàng.

Hệ thống để tạo dựng, quản lý và tăng cường các mối quan hệ với khách hàng được gọi là Customer Loyalty, là công cụ không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp, thương hiệu nào.

Lợi ích của phần mềm Customer Loyalty

Lợi ích Customer Loyalty

Phần mềm Customer Loyalty mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh.

Customer Loyalty là một phần của marketing, tuy nhiên nó không tập trung quá nhiều vào việc tìm kiếm và thu hút người dùng mới. Thay vào đó, Customer Loyalty chứa các công cụ và chiến lược để xây dựng và thắt chặt mối quan hệ với khách hàng.

Người dùng sẽ luôn cảm thấy được quan tâm, chăm sóc tận tình, cảm thấy luôn có những điều mới mẻ để khám phá ở thương hiệu của bạn. Nhờ vậy, họ sẽ thích thú và ở lại với bạn lâu hơn, quay lại nhiều lần hơn và giảm bớt tỷ lệ rời đi, di chuyển sang đối thủ của bạn.

Khi khách hàng có ấn tượng tốt với bạn, họ có thể sẽ lôi kéo thêm nhiều người dùng mới cho bạn. Đó có thể là họ hàng, bạn bè, vợ chồng hoặc con cái của họ. Marketing truyền miệng luôn là một trong những phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất từ trước đến nay. Khách hàng trung thành sẽ là những chiếc cầu nối gián tiếp dẫn dắt những người dùng tiềm năng khác đến với bạn.

Tính năng của phần mềm Customer Loyalty

Nhiệm vụ của hệ thống Customer Loyalty là quản lý lòng trung thành khách hàng, nhưng nó cung cấp rất nhiều công cụ đa dạng để thực hiện hóa mục tiêu đó.

Tích điểm. Tính năng phổ biến nhất trong các phần mềm Customer Loyalty, cho phép người dùng tạo tài khoản và tích điểm dựa trên giá trị hóa đơn. Điểm có thể được dùng để đổi lấy quà tặng, nâng hạng thẻ hoặc các ưu đãi khác (đều là những công cụ tăng lòng trung thành).

Thẻ VIP. Là tính năng vô cùng được ưa chuộng ở Việt Nam. Rất nhiều người muốn có thẻ VIP để hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt hoặc làm một chứng nhận cho đẳng cấp của mình. Khách hàng VIP cam kết gắn bó lâu dài với thương hiệu, là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Thẻ đối tác. Thẻ đối tác hoặc thẻ được phát hành đặc biệt dùng để quảng bá thương hiệu, tiếp cận những đối tượng cụ thể giàu tiềm năng.

Nhận đóng góp, phản hồi. Phần mềm Customer Loyalty có những phiên bản được cài đặt trên thiết bị người dùng hoặc nền tảng mà họ có thể truy cập được (như smartphone, website…) Người dùng có thể thoải mái đưa ra nhận xét, mô tả lại trải nghiệm trong quá trình sử dụng sản phẩm và dịch vụ… để bạn có thể cải thiện chất lượng của mình.

Coupon/Voucher. Coupon và Voucher là hình thức ưu đãi linh hoạt, có thể tiếp cận, lôi kéo khách hàng mới, nhưng cũng có thể giữ chân khách hàng cũ và khiến họ ngày càng trung thành hơn.

Coupon và Voucher cũng là trọng tâm của bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về lợi ích của chúng, về các loại Coupon/Voucher khác nhau và mẹo để sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Coupon và Voucher trong Customer Loyalty

Coupon/Voucher đang là một trong những hình thức tiếp thị và giữ lòng trung thành khách hàng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lần giữa 2 khái niệm này với nhau, không thể phân biệt được đâu là Voucher, đâu là Coupon.

Khi không nắm rõ chúng, bạn hoặc nhân viên của bạn có thể sử dụng lung tung 2 khái niệm này, dẫn đến sự thiếu thống nhất có thể gây nhầm lẫn thông tin tai hại, không đáng có.

Coupon và Voucher

Coupon và Voucher là 2 phần không thể thiếu trong Customer Loyalty

Phân biệt Coupon và Voucher

Về cơ bản, Coupon và Voucher đều là những phiếu giảm giá, ưu đãi dành cho khách hàng. Khác biệt nằm ở chỗ cách thức ưu đãi áp dụng cho mỗi hình thức là khác nhau.

Giá trị của một Coupon thường được tính theo phần trăm giá trị hóa đơn của khách hàng. Có Coupon 5%, 10% hoặc thậm chí là 50%, giúp giảm tương ứng 5, 10 và 50% giá trị đơn hàng.

Trong khi đó, Voucher thường có một giá trị cụ thể, như 10.000, 100.000 hay 1.000.000 và sẽ giúp khách hàng trừ đi một khoảng tương ứng trong hóa đơn bất kể mua nhiều hay ít.

Ngoài ra, giá trị Voucher còn có thể không phải là số tiền giảm trực tiếp mà là các hiện vật hay quà tặng. Voucher của một cửa hàng trà sữa có thể giảm giá trực tiếp vào ly trà sữa bạn mua hoặc tặng bạn thêm một ly nữa.

Đôi khi, giá trị đơn hàng của bạn thấp hơn giá trị của Voucher, giúp bạn mua hàng mà không cần trả bất kỳ đồng nào. Còn với Coupon điều đó là không thể, bởi không có Coupon nào có giá trị 100% cả. Vì vậy, cần phân biệt rõ giữa Coupon và Voucher để tránh những tai nạn, hiểu lầm đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Lợi ích Coupon, Voucher

Mặc dù có tên gọi và cách thức sử dụng khác nhau, nhưng Voucher và Coupon mang lại những lợi ích giống nhau cho doanh nghiệp.

Kích thích nhu cầu mua sắm

Giống như những đợt giảm giá, cơ hội mua hàng giá rẻ từ Coupon/Voucher dễ dàng kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Kể cả những người đang không có hứng thú mua sắm, khi cầm trong tay những vé giảm giá 20% hay 40% cũng phải đắn đo, cân nhắc.

Như đã nói, Coupon và Voucher có điểm khác biệt trong cách thức giảm giá, nếu được sử dụng đúng cách sẽ càng có nhiều hiệu quả. Chẳng hạn, bạn nên sử dụng Coupon để marketing cho các sản phẩm có giá trị từ trung bình đến thấp. Giá trị của Coupon tỷ lệ thuận với giá thành sản phẩm, nên dù số tiền thực sự giảm được không nhiều, con số 20-30% đó vẫn đủ để tạo sự hấp dẫn với khách hàng.

Còn khi sản phẩm có giá trị lớn, khuyến mãi Coupon giảm theo % sẽ khiến bạn mất rất nhiều lợi nhuận. Thay vào đó, hãy sử dụng Voucher với số tiền ưu đãi cố định để vừa kích thích nhu cầu tiêu dùng, vừa bảo đảm doanh thu và lợi nhuận cho bạn.

Thu hút khách hàng mới

Coupon và Voucher có hiệu quả thu hút khách hàng mới rất cao bởi chúng tận dụng được độ lan tỏa đặc biệt của phương thức marketing truyền miệng.

Lời khuyên nhủ, rủ rê của bạn bè và người thân được chứng minh là có tác động lớn hơn nhiều so với các video, áp phích quảng cáo. Khi bạn phát hành Coupon/Voucher đến một người dùng, bạn không chỉ nhắm đến bản thân người đó, mà còn lại cả “vòng tròn xã hội” xung quanh họ. Bởi những chiếc vé giảm giá nhỏ bé rất dễ truyền tay nhau, những người có Coupon/Voucher sẽ dễ dàng chia sẻ chúng cho bạn bè và người thân của họ, gián tiếp lôi kéo thêm nhiều khách hàng cho bạn.

Coupon và Voucher cũng có nhiều hình thức thể hiện, không chỉ là những chiếc vé hình chữ nhật có in chữ số, mà còn có thể là những đoạn mã được truyền gửi thông qua các kênh tương tác như Facebook, Zalo hay SMS. Việc chia sẻ chúng có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, không cần gặp mặt trực tiếp hay trao đổi bất cứ vật chất gì. Độ lan tỏa của Coupon và Voucher, vì vậy, mà rất mạnh mẽ và rộng lớn.

Giảm chi phí quảng cáo

Coupon và Voucher là một kênh tiếp thị khác hẳn với quảng cáo. Đúng là bạn sẽ bớt đi một phần doanh thu, nhưng tỷ lệ chuyển đổi có thể cao hơn hẳn chiến dịch quảng cáo.

Nói vậy không có nghĩa là Coupon và Voucher có thể thay thế được quảng cáo, nhưng nếu biết cách kết hợp chúng lại một cách đúng đắn, bạn có tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng cáo mà vẫn có được hiệu quả marketing như mong muốn.

Giữ lòng trung thành của khách hàng

Không chỉ tiếp cận những khách hàng mới, Coupon và Voucher còn có hiệu quả rất tốt trong việc hun đúc lòng trung thành của khách hàng cũ.

Để có thường xuyên có được Coupon, Voucher, người dùng phải cam kết với thương hiệu của bạn bằng một số cách như tạo tài khoản, cài ứng dụng di động, v.v… Từ đó, bạn có thể gửi Coupon, Voucher đến khách hàng một cách thường xuyên, định kỳ, giúp tạo lập thói quen mua sắm. Bạn cũng có thể điều chỉnh giá trị Coupon, Voucher sao cho người dùng luôn cảm thấy hấp dẫn và ngóng chờ.

Làm giàu CSDL khách hàng

Bạn có thể yêu cầu người dùng muốn nhận được Voucher/Coupon phải để lại các thông tin cần thiết giúp làm giàu cơ sở dữ liệu (CSDL) khách hàng cho bạn. Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng di động để nhận mã giảm giá người dùng cũng cần sử dụng thông tin để tạo tài khoản. Lượng CSDL dồi dàu có được có thể giúp bạn xác định đâu là nhóm đối tượng tiềm năng để ác định chiến lược tiếp cận và chăm sóc hợp lý.

Các loại Coupon và Voucher

Tuy khác nhau về tên gọi và cách tính giá trị nhưng Coupon với Voucher có chung cách hoạt động và có thể được chia làm 3 loại khác nhau: Coupon/Voucher cá nhân hóa, định kỳ và theo thao tác.

Coupon/Voucher cá nhân hóa

Tiếp thị cá nhân hóa đem lại tỷ lệ chuyển đổi rất cao do người dùng thấy hài lòng khi nhận được các thông tin có liên quan tới cá nhân, tình trạng hay sở thích của mình. Voucher và Coupon cũng có thể được cá nhân hóa để có thể phát huy hiệu quả mạnh mẽ hơn nữa.

Coupon/Voucher cá nhân hóa sẽ có nội dung, thậm chí là giá trị, thay đổi tương ứng với từng cá nhân người dùng cụ thể. Thay đổi ra sao thì sẽ phải dựa trên những thông tin thu thập được khách hàng đó, mà việc lấy được thông tin khách hàng đã được giúp đỡ rất nhiều bởi Coupon và Voucher (như đã nói ở trên) rất nhiều rồi.

Một số cách cá nhân hóa Coupon và Voucher thường thấy khác là dựa trên họ tên (trên vé có ghi đúng tên của người nhận) hoặc ngày sinh (vé giảm giá nhân dịp sinh nhật) của người dùng. Thông tin về giới tính cũng rất hiệu quả, có thể từ đó phán đoán xem người dùng có nhu cầu mua sắm vào một dịp nào đó (ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10…) hay không.

Hơn nữa, bạn có thể tạo ra những Coupon/Voucher vô cùng đặc biệt, đánh trúng tâm lý của người dùng, kích thích nhu cầu mua sắm một cách tinh tế. Ví dụ: Trong mùa lễ tình nhân Valentine, bạn nên gửi không chỉ một mà là một cặpCoupon/Voucher cho những khách hàng đang có người yêu. Và, ngược lại, bạn có thể gửi Coupon/Voucher cho những người còn “FA” với nội dung an ủi hoặc khích lệ họ.

Một chiến lược khác cũng rất hữu hiệu chính là phát hành Voucher/Coupon theo vị trí địa lý. Giá trị ưu đãi có thể thay đổi tùy theo khoảng cách từ cửa hàng của bạn cho tới nơi ở hoặc nơi làm việc của một khách hàng cụ nào đó. Sự thay đổi linh hoạt này là cần thiết để kích thích nhu cầu mua sắm trong nhóm đối tượng tiềm năng nhưng lại bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý.

Coupon/Voucher định kỳ

Bên cạnh cá nhân hóa, các Coupon/Voucher định kỳ, theo mùa cũng cần được chăm chút và lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Thông thường, bạn nên phát hành Coupon/Voucher vào những thời điểm quan trọng trong năm. Có rất nhiều ngày lễ truyền thống có thể là những cơ hội để thu hút hoặc củng cố lòng trung thành của khách hàng. Đó có thể là ngày khai trương quán hoặc ngày khai trương mùng 5 mùng 6 mỗi năm hay những ngày lễ lớn như Tết, Nô-en, 8/3…

Những ngày lễ không quá truyền thống nhưng lại có xu hướng phổ biến cũng nên được quan tâm đúng mực, như ngày Black Friday, Cyber Monday, ngày lễ độc thân 11/11, v.v… Đây là những ngày lễ hiện đại được giới trẻ ủng hộ nhiệt tình, là cơ hội vô cùng tốt để thực hiện các chiến dịch marketing tiếp cận người dùng.

Ngoài lễ lộc, có những dịp khác trong năm có thể dùng để chạy các chiến dịch marketing, chẳng hạn như: các đợt giảm giá cuối năm, xả hàng tồn kho định kỳ, giảm giá mùa tựu trường, v.v… Trong những thời điểm này bạn đều có thể sử dụng Voucher và Coupon để thu hút thêm nhiều khách hàng mới cũng như giữ sự hấp dẫn đối với người dùng cũ.

Những cột mốc của cửa hàng cũng là những dịp nên phát Coupon/Voucher, như sinh nhật cửa hàng, cột mốc 500 hay 1000 khách hàng đầu tiên, v.v…

Coupon/Voucher theo thao tác

Cuối cùng là loại Coupon/Voucher theo thao tác hay phản hồi của người dùng. Coupon/Voucher này sẽ được tự động gửi đến khách hàng khi họ thực hiện một thao tác hay hành động cụ thể nào đó.

Chẳng hạn như, khi người dùng phàn nàn về chất lượng của một sản phẩm nào đó, hệ thống Customer Loyalty sẽ tự động gửi cho họ một mã giảm giá như là một biện pháp chăm sóc, an ủi trong lúc chờ đợi vấn đề được giải quyết. Tương tự, khi người dùng không sử dụng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định, họ cũng sẽ nhận được Coupon/Voucher để kích thích, thu hút họ quay lại.

Có vô số các thao tác khác của khách hàng mà bạn có thể dựa vào để đưa ra những cách tiếp cận, sử dụng Coupon và Voucher sao cho hợp lý. Chiến lược này khiến cho người dùng cảm thấy được quan tâm, săn sóc chu đáo, giúp họ luôn cảm nhận được thiện chí và sự tâm huyết, từ đó có cảm tình và trở nên gắn bó với thương hiệu của bạn hơn.

Mẹo chạy chương trình Coupon/Voucher hợp lý

mẹo chạy coupon và voucher

Một số mẹo giúp bạn chạy chương trình coupon và voucher hiệu quả hơn

Còn có thể có nhiều loại Coupon/Voucher khác hoặc phối hợp nhiều cách làm lại với nhau để cho ra một chiến lược Coupon/Voucher hoàn hảo. Nhưng dù là cách nào, loại nào đi nữa, bạn cũng nên tuân thủ một số quy tắc bất thành văn, cũng như mẹo vặt trong việc chạy chiến dịch Coupon/Voucher.

Chiến lược hợp lý

Cụm từ “chiến lược hợp lý” nghe khá là mông lung, nhưng đại khái là bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng xem nên phát hành bao nhiêu Coupon/Voucher và giá trị của từng mã là bao nhiêu.

Lý do rất đơn giản: bạn sẽ cần một số vốn lớn để duy trì Coupon/Voucher và lợi nhuận cũng bớt đi một phần do người dùng đã được ưu đãi. Nếu không phân tích chính xác tỷ lệ thành công thì có thể bạn sẽ mất nhiều hơn số lợi nhuận thu được từ các vé Coupon/Voucher của mình.

Thậm chí, việc phát hành Coupon/Voucher có khả thi hay không cũng còn phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn. Có nhiều lĩnh vực mà ở đó Coupon/Voucher đem lại nhiều tỷ lệ chuyển đổi, nhiều lợi nhuận hơn. Đó là các ngành dịch vụ như spa & làm đẹp, du lịch, thiết kế website và nhất là dịch vụ ăn uống. Các cửa hàng trà sữa, chuỗi cà phê nhượng quyền thương hiệu luôn phát hàng chục mã giảm giá mỗi ngày, có vé có thể giảm đến 50% mà vẫn thu được lợi nhuận vượt xa số vốn ban đầu.

Kế đến là ngành thời trang, mua sắm quần áo, giày dép, trang sức… Mua bán online hay thương mại điện tử cũng thu được rất nhiều lợi ích từ Coupon và Voucher. Các khóa học online, lớp học trực tuyến cũng có thể dùng Coupon/Voucher để thu hút học viên mới, cũng như giữ chân nhiều học viên cũ của mình.

Nói là vậy nhưng kể cả khi không kinh doanh trong những lĩnh vực trên, Coupon và Voucher vẫn có thể phát huy tác dụng của chúng. Điều quan trọng nhất, tất nhiên, chính là tiềm lực tài chính của bạn. Nói cách khác, Coupon và Voucher, cũng như hình thức giảm giá khuyến mãi, là phương pháp “liều ăn nhiều” mà thôi.

Giới hạn số lượng Coupon/Voucher sử dụng trong ngày

Một nguyên tắc nữa chính là bạn nên giới hạn số lần sử dụng Coupon/Voucher của khách hàng: chỉ 1-2 Coupon/Voucher trong vòng 1 ngày mà thôi. Dù khi khách hàng mua nhiều thì bạn cũng lời nhiều, nhưng sử dụng số lượng lớn Coupon/Voucher trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không đạt hiệu quả về duy trì lòng trung thành. Khách hàng xài hết mã giảm giá trong một lần sẽ bớt đi nhu cầu mua sắm hay cảm giác hứng thú săn đón Coupon/Voucher. Giới hạn tần suất sử dụng lại sẽ giúp tạo thói quen quan tâm và giữ kết nối của người dùng với thương hiệu của bạn.

Liên hệ với Mona Media để được trải nghiệm phần mềm Customer Loyalty và chiến lược sử dụng Coupon/Voucher tốt nhất

Còn nhiều mẹo sử dụng Coupon/Voucher một cách hiệu quả để duy trì lòng trung thành của khách hàng và giúp việc kinh doanh của bạn phát triển bền vững. Tuy nhiên, khó để mô tả hết trong khuôn khổ của một bài viết, huống hồ để phát huy hiệu quả tối đa, từng cá nhân, thương hiệu cần phải có những chiến lược riêng biệt.

Vấn đề này Mona Media có thể làm người tư vấn trực tiếp cho các bạn, cũng như giới thiệu những công cụ quản lý lòng trung thành khách hàng thông qua phần mềm Customer Loyalty mạnh mẽ và hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi…

Cám ơn bạn đã theo dõi các bài viết của chiasewordpress.com. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện nội dung hơn nữa trong tương lai để đem đến cho các bạn đọc những nội dung hay và có chất lượng nhất ! Cán ơn các bạn đã ghé thăm !
Từ khóa: Giữ khách hàng với Coupon

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *