Nói là làm website / viết blog bằng WordPress không cần biết code chứ nếu bạn muốn như ý không phải là dễ. Nhất là mấy bạn cầu toàn. Vì vậy nếu bạn mới mày mò viết blog kiếm tiền thì nên tranh thủ học về WordPress càng nhanh càng tốt. Và một trong những khóa học như vậy là của Duy trên KTcity. Thay vì mày mò kỹ thuật thì bạn nên dành thời gian đó để sáng tạo content thì mới nhanh kiếm tiền được. Chúc bạn thành công!
Khi làm website WordPress chắc bạn đã nghe nói nhiều về Google Search Console và Google Analytics. Vậy Google Analytics là gì và làm thế nào để đăng ký và cài đặt Google Analytics?
Liên quan: 2 cách xác minh website với Google Search Console.
Mục lục
Google Analytics là gì?
Google Analytics (GG Analytics) là một dịch vụ miễn phí của Google thống kê chi tiết về khách đã ghé thăm website của bạn.
Công cụ này khác với Google Search Console ở chỗ nó thể hiện cách mà người dùng tương tác với trang web của bạn.
Trong khi Google Search Console là cách mà công cụ tìm kiếm tương tác với website đó.
Đó là lý do mà chúng ta cần cả hai.
Note: Từ tháng 10/2020, Google cho ra phiên bản mới Google Analytics 4 (GA4) dùng mã “G-” rất thích. Mình sẽ cập nhật sau.
Một số lợi ích của Google Analytics có thể mang lại cho bạn bao gồm các báo cáo sau:
- Có bao nhiêu khách ghé thăm website của bạn và họ đến từ đâu
- Thời gian trung bình mà họ dành cho trang web của bạn là bao lâu
- Nguồn nào, từ khóa nào mang lại cho bạn nhiều traffic nhất
- Trang nào của bạn là nhận được nhiều sự quan tâm nhất
- Theo dõi thời gian thực số người đang xem trang
Sau khi đã biết Google Analytics là gì và lợi ích của nó thì hãy bạn bắt tay vào làm cùng với mình luôn nhé!
Cách đăng ký Google Analytics.
Đầu tiên bạn vào trang Google Analytics tại https://analytics.google.com/.
Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn sử dụng Gmail, Google Drive hay đại loại thế.
Google sẽ chỉ ra cho bạn 3 bước để cài đặt Google Analytics, nhấn vào nút Sign up để bắt đầu.

Trong cửa sổ hiện ra bạn điền vào 5 mục như sau:

Lưu ý ở mục số 3 nhớ chọn đúng giao thức cho website của bạn: http hoặc https.
Một số bài viết trước mình cũng đã nhấn mạnh rằng SSL (https) giờ không còn là việc thích hay không nữa mà là bắt buộc nhé.
Xong thì bạn kéo xuống dưới cùng nhấn vào nút Nhận ID theo dõi.
Sau đó Google sẽ tự động hiện ra một bảng có dạng như sau:

Đây chính là ID theo dõi thuộc tính trên Google Analytics.
Đây là mã toàn cầu nên của mình cũng như của bạn, chỉ khác nhau ở dòng UA=123456789-1 mà thôi.
Cài đặt Google Analytics cho WordPress.
Để Google tải được thông tin từ website thì bạn phải chèn code Google Analytics vào WordPress của mình.
Có 2 cách phổ biến có thể giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Nếu bạn là người mới mình khuyến nghị nên sử dụng plugin để chèn đoạn mã trên để không gặp phải sự cố ngoài ý muốn.
Cũng có khá nhiều plugin và một trong số đó là Insert Headers and Footers.
Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin xong thì bạn vào Settings > Insert Headers and Footers và dán đoạn mã ở trên vào phần header.

Nếu bạn đã biết chút chút rồi thì chèn thẳng vào theme luôn mà không cần cài plugin cho nặng web.
Đầu tiên bạn vào Appearance > Theme Editor chọn file header.php ở phía bên phải (bạn cũng có thể làm trên cPanel nhé) sau đó dán đoạn mã trên vào trước tag đóng </head>:

Done! Bạn cần phải chờ từ 12-24 giờ trước khi Google Analytics tải về cho bạn những báo cáo đầu tiên.
Khắc phục lỗi cache cho GA.
Cập nhật: Khắc phục lỗi cache của Google Analytics làm tăng 2-3 điểm trên Google PageSpeed Insights hay GTMetrix.
Nếu thường xuyên kiểm tra tốc độ website, bạn sẽ dễ dàng gặp lỗi “Leverage browser caching“.
Trớ trêu thay đoạn mã script của Google Analytics thường gây ra lỗi này. Lý do là họ đặt thời gian bộ nhớ cache chỉ 2 giờ như hình bên dưới.

Có thể họ làm vậy vì không muốn người dùng đợi lâu để thấy một thay đổi khi chỉnh sửa gì đó.
Vì vậy chúng ta sẽ khắc phục điều này bằng cách lưu mã Google Analytics cục bộ mà không phải “kéo” từ Google về.
Đầu tiên bạn cài plugin có tên là CAOS | Host Google Analytics Locally.

Sau đó bạn vào Settings > Optimize Analytics và cài đặt các thông số như sau:

Trong đó:
- Google Analytics Tracking ID – ID theo dõi thuộc tính của Google Analytics (bắt đầu bằng UA)
- Allow tracking…– chọn Always để luôn theo dõi ngay cả khi website không sử dụng Cookie Notice
- Position of tracking-code – Vị trí chèn mã theo dõi. Mình chọn Header (default)
Các thay đổi khác nếu bạn không chắc thì cứ để nguyên.
Sau khi làm xong thì bạn nhấn Save Changes để lưu lại, sau đó xóa cache và kiểm tra lại kết quả.
Note: Nếu bạn sử dụng WP Rocket thì chỉ cần tick vào đó mà không cần làm gì thêm. Tick ở đâu thì bạn xem trong bài viết trên nhé.
Như vậy là mình vừa đi qua Google Analytics là gì, cách đăng ký và cài đặt Google Analytics.
Chúc bạn thành công!