LiteSpeed Cache là gì? Cách cài đặt và sử dụng LiteSpeed Cache

Wordpress

 

ON / OFF CHẾ ĐỘ ĐỌC BAN ĐÊM DARK MODE:

Nói là làm website / viết blog bằng WordPress không cần biết code chứ nếu bạn muốn như ý không phải là dễ. Nhất là mấy bạn cầu toàn. Vì vậy nếu bạn mới mày mò viết blog kiếm tiền thì nên tranh thủ học về WordPress càng nhanh càng tốt. Và một trong những khóa học như vậy là của Duy trên KTcity. Thay vì mày mò kỹ thuật thì bạn nên dành thời gian đó để sáng tạo content thì mới nhanh kiếm tiền được. Chúc bạn thành công!

LiteSpeed Cache là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng LiteSpeed Cache? Cách tối ưu LiteSpeed cũng như so sánh LiteSpeed và WP Rocket.

Thật không làm quá lên khi nói nếu hosting của bạn là LiteSpeed Webserver mà bạn không sử dụng LiteSpeed cache thì uổng quá.

LiteSpeed là gì

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server (LSWS) được phát triển bởi công ty LiteSpeed Technologies. Là một trong 4 máy chủ web phổ biến nhất hiện nay.

LiteSpeed được tạo ra bởi 1 nhóm kỹ sư mà đứng đầu là George Wang vào năm 2002. Với mục đích thay thế máy chủ web Apache.

LiteSpeed Cache là gì

LiteSpeed Cache là 1 mô-đun được tích hợp trực tiếp trên LSWS. Cho phép tạo ra bộ nhớ cache ở cấp độ máy chủ độc quyền.

Khi có truy vấn từ người dùng đầu tiên, LiteSpeed Cache biên dịch các file PHP thành các trang tĩnh và lưu lại trên hosting. Làm tăng tốc độ truy cập cho những người dùng tiếp theo.

Kích hoạt LiteSpeed Cache

Như đã nói ở trên LiteSpeed Cache chỉ hoạt động trên LSWS. Nên để kích hoạt LiteSpeed Cache thì hosting của bạn phải có LSWS như Hawkhost hay AZDIGI.

Có 2 cách để kích hoạt LiteSpeed Cache đó là thêm code vào file .htaccess và dùng plugin LiteSpeed Cache.

Nếu dùng code bạn không thể xóa cache thủ công hay tự động xóa cache khi thay đổi gì đó. Cách này chỉ dành cho những ai biết mình đang làm gì vì nếu không có thể gây vỡ website của bạn.

Do vậy cách này KHÔNG dùng cho người mới. Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thì có thể đọc tài liệu của chính LiteSpeed tại đây.

Cài đặt LiteSpeed Cache plugin

Đầu tiên bạn cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache như bình thường.

litespeed cache plugin
Litespeed Cache plugin

Sau đó bạn vào LiteSpeed Cache > Settings > General và đặt Enable LiteSpeed Cache thành Enable là xong.

Về cơ bản, LiteSpeed Cache plugin for WordPress có 2 mục đích: cache và tối ưu. Nếu chỉ muốn cache thì bạn có thể dùng tại đây mà không cần thiết lập gì thêm.

Những tính năng còn lại mặc định đều là OFF. Và như là một bonus cho những ai cần đến nên bạn muốn bật ON hay không thì tùy.

LiteSpeed cũng đã có 1 bài hướng dẫn cách cấu hình và sử dụng LiteSpeed Cache plugin không thể chi tiết hơn tại đây.

Note: Để tránh vỡ web, bạn nên bật ON từng tính năng một. Sau đó nhấn F5 để xem có lỗi gì không trước khi thao tác tiếp.

Một tính năng mà mình rất quan tâm và mình nghĩ bạn cũng vậy đó là Remove Google Font. Nếu bạn có ý định lưu Google Font trên hosting để tăng điểm tốc độ trên Google PageSpeed Insights hay GTmetrix.

Cách kiểm tra LiteSpeed Cache

Để kiểm tra xem LiteSpeed Cache đã hoạt động hay chưa, gõ website của bạn vào: https://www.webconfs.com/http-header-check.php.

Nếu có dòng X-LiteSpeed-Cache => hit như sau là đã thành công:

kiểm tra litespeed cache
Kiểm tra Litespeed Cache

LiteSpeed tuyên bố LSCache xử lý số lượng request trung bình trên mỗi giây là cao nhất trong số plugin cache. Và có phần nhỉnh hơn đối thủ WP Rocket một xíu.

Liên quan: Cài đặt WP Rocket để tăng tốc website như tên lửa

litespeed và wp rocket
Litespeed Cache và WP Rocket

Còn về bản thân mình thấy thì trên blog MOSMMO này sử dụng them Pressive của ThriveThemes và 1 blog khác nữa sử dụng Schema của MyThemeShop thì có vẻ như WP Rocket tải nhanh hơn.

Tuy nhiên khi thử trên 1 theme Framework là Genesis Framework thì LiteSpeed Cache có vẻ nhỉnh hơn. Đó là lý do tại sao mình viết bài này.

Còn 1 điểm khác biệt khá lớn đó chính là giá cả. Trong khi LiteSpeed Cache là miễn phí thì WP Rocket “đắt xắt ra miếng”: $49 cho 1 năm support và update cho 1 website!

Như vậy là mình vừa đi qua LiteSpeed Cache là gì. Cách cấu hình và sử dụng LiteSpeed Cache plugin. Cũng như so sánh 1 xíu giữa LiteSpeed Cache và WP Rocket.

Chúc bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *