Mở liên kết trong tab mới trên WordPress với 5 cách đơn giản

Hosting - Domain

Bạn có bao giờ thắc mắc khi trình duyệt tự động mở liên kết trong tab mới khi bạn vừa nhấp chuột không?

Ví dụ: Sau khi nhấp vào dòng chữ màu xanh về bài viết hướng dẫn toàn diện về SEO cho người mới bạn sẽ thấy nó mở trong tab mới.

Vậy tại sao lại làm được điều này? Nó tự động hay sao?

Không đâu!

Đối với những liên kết trên kết quả Google có thể được coi là tự động, tuy nhiên trên Website do bạn quản lý thì bạn được quyền kiểm soát điều đó.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn một số phương pháp mở liên kết trong tab mới sau khi nhấp chuột vào liên kết. Mình nghĩ nó sẽ có ích trong rất nhiều trường hợp.

Mình biết, không phải đơn thuần bạn đến đây chỉ đặt ra một câu hỏi cho vui, phải không?

Mở liên kết trong tab mới cũng có tác dụng của riêng nó, nhưng sự thật là thì có lẽ bạn chưa nắm bắt rõ hết được. 

Đầu tiên ta phải nói tới yếu tố giữ chân người đọc.

Ví dụ khi khách truy cập của bạn đang đọc một nội dung hấp dẫn trên blog thì vô tình thấy một liên kết sang bài viết khác. Nếu bạn không cho liên kết đó mở trong tab mới thì khả năng cao khách truy cập sẽ bỏ lỡ nội dung đang đọc khi nhấp vào liên kết.

Tiếp theo đó chính là giảm các chuyển hướng ra bên ngoài. 

Bạn đã nghe nhiều external link rồi phải không? – Một loại liên kết dẫn đến các Website bên ngoài. Trong nhiều trường hợp bạn sẽ đặt các liên kết này vào bài viết để dẫn chứng số liệu hoặc thông tin liên quan.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn sẽ dẫn khách truy cập tới Website khác. Khi đó bạn sẽ như một plugin chuyển hướng & có thể dâng khách hàng tiềm năng cho người khác.

Thay vào đó hãy cho phép các liên kết ngoài mở trong tab mới khi click vào. Bạn sẽ giữ được nội dung hiện tại trên Website, đồng thời cũng dẫn người dùng đến nội dung họ muốn tham khảo.

Cuối cùng là áp dụng để tạo các hướng dẫn theo chuỗi bài viết

Bạn có còn nhớ hướng dẫn 6 bước tự làm Website WordPress của mình chứ? Mình đã khuyên các độc giả lần đầu tiên đọc bài đó hãy nhấn Ctrl + D để đánh dấu trên trình duyệt. 

Nguyên nhân chính là các liên kết trong mỗi bước mình đã cho phép nó mở trong tab mới để đi tới phần cụ thể. Vậy là trong quá trình tìm hiểu khách truy cập sẽ vừa đọc nội dung gốc, đồng thời được điều hướng trong các bước cụ thể.

Bây giờ chúng ta sẽ đi đến phần thực hành chi tiết nhé!

Cách mở liên kết sang tab mới trên WordPress

Trên thực tế bạn chỉ cần cần biết được từ khóa “Open in New Tab” hoặc “Open link in a New tab” là coi như nắm được chìa khóa cho mọi phương pháp.

Cách 1: Tick chọn “Open in New Tab” trên trình soạn thảo

Trình soạn thảo là nơi bạn làm việc nhiều nhất với những liên kết vì vậy cách này được cho là phổ biến nhất.

Nếu bạn sử dụng trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor) thì chỉ việc bôi đen cụm từ cần chèn liên kết -> chọn biểu tượng link -> sau đó click vào biểu tượng bánh răng -> điền url ->tick vào ô Open link in a new tab -> nhấn add link.

Còn khi bạn dùng trình soạn thảo Gutenberg thì hãy thực theo theo các bước:

Bôi đen cụm từ cần mở liên kết sang tab mới -> chọn biểu tượng chèn link -> dán link muốn chèn -> click mũi tên xổ xuống bên cạnh -> Gạt nút Open in New tab cho nó có màu xanh ->Nhấp Apply để áp dụng.

Vậy thôi thông thường đây là 2 cách bạn hay sử dụng nhất, tiếp theo còn một cách nâng cao khác.

Cách 2: Dùng định dạng HTML để mở liên kết sang tab mới

Suy cho cùng đây là cốt lõi của mọi cách, chỉ là những cách trên dành riêng cho người không chuyên cũng như giúp nhanh hơn mà thôi.

Vì là cốt lõi nên bạn có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau kể cả khi không có khu vực chèn liên kết & nút tick chọn.

Tuy nhiên để áp dụng được cách này bạn cần làm việc trên khu vực hỗ trợ soạn thảo HTML chứ không phải văn bản thông thường.

Trong mọi trường hợp một liên kết mở sang tab mới luôn có dạng:

<a href=”https://tenmien.com” target=_blank”

rel=”noopener”> văn bản liên kết </a>

Bạn chỉ cần sử dụng cấu trúc trên sau đó thay đổi giá trị tenmien.com thành URL muốn chuyển tới và văn bản liên kết thành cụm từ chứa URL.

Trong một số trường hợp mình thấy rất nhiều bạn thường muốn mở liên kết trên menu sang tab mới để dẫn đến những nội dung quan trọng.

Cách thì cũng rất dễ nhưng nhiều bạn không biết mò đâu ra nút “open link in a new tab”.

Để mình giúp bạn nhé!

Đầu tiên hãy truy cập trang quản lý menu bạn muốn áp dụng. Nếu mơ hồ hay chưa cứng về menu thì mình khuyên bạn nên xem lại trên khóa học WordPress cơ bản ở NIC University.

Tiếp theo hãy nhìn lên góc phải màn hình & click vào Screen Options -> Tick chọn Link Target. Bây giờ bạn có thể tìm xuống các item -> xổ nó ra -> tick vào ô open link in a new tab.

Đừng quên nhấn Save menu lưu lại và kết thúc.

Cách mở tất cả các liên kết ngoài trong Tab mới

Nếu bạn thường xuyên chèn các liên kết ngoài (external link) trên Website & làm biếng chèn thủ công trong mỗi liên kết thì có thể dùng plugin để giải quyết.

Nghĩa là mọi liên kết ra ngoài đều sẽ tự động chuyển sang tab mới.

Trước tiên bạn hãy cài đặt Plugin có tên External Links in New Window / New Tab. Sau đó hãy kích hoạt và…

Plugin đã bắt hoạt động mà không cần cấu hình, hãy thử bằng cách tạo bất kỳ một liên kết ngoài và kiểm tra xem nhé! 

Lưu ý: Khi tắt plugin này thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường vì vậy hãy giữ lại khi bạn muốn các liên kết ngoài tự động mở trong tab mới. 

Cá nhân mình thì không thích cách này cho lắm. Mình chọn thủ công vì có thể tự kiếm soát được các liên kết.

Lời kết

Tất cả các kiến thức về mở liên kết trong tab mới đã được mình gói gọn trong bài viết này. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra nếu có câu hỏi nào đừng ngần ngại để lại trong comment bên dưới. Mình sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất cho bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *