Ngân hàng Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng Yên điện tử – Hướng dẫn

MMO

– Advertisement –

Ngân hàng Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng Yên điện tử

[speaker]

 

Mới đây, Ngân hàng Nhật Bản đã công bố sẽ thử nghiệm tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hay ở Nhật Bản gọi là Yên kỹ thuật số.

Thử nghiệm này nhằm kiểm tra tính khả thi của tiền điện tử từ góc độ kỹ thuật.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (Bank Of Japan – BoJ) muốn số hóa tiền mặt nhưng hiện tại họ vẫn còn phải xem xét tính khả thi của tiền điện tử, cụ thể ở đây là CBDC.

Ngoài ra, Nhật Bản còn phải học hỏi Trung Quốc trong việc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở các thành phố lớn.

Mặc dù đã có kế hoạch cho thấy sẽ bắt đầu giai đoạn chứng minh khả năng hay còn gọi là Proof of Concept (PoC) với đồng yên kỹ thuật số nhưng cho đến nay BoJ vẫn chưa tiết lộ thông tin gì nhiều.

Trong một báo cáo, BoJ chỉ tuyên bố “sẽ kiểm tra tính khả thi của CBDC từ các quan điểm kỹ thuật, hợp tác với các ngân hàng trung ương và các tổ chức có liên quan khác và xem xét giới thiệu CBDC”.

BoJ cho rằng có hai rào cản kỹ thuật chính, đó là ‘tiếp cận phổ cập’ và ‘khả năng phục hồi’.

Nói về ‘tiếp cận phổ cập’, BoJ cho biết “điều quan trọng là khi ra mắt chính thức CBDC sẽ có sẵn cho tất cả người dùng”.

Còn về ‘khả năng phục hồi’ đề cập đến tính khả dụng ngoại tuyến khi mất điện, BoJ nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tiếp cận trong bất kỳ loại môi trường nào, ngay cả trong tình huống khẩn cấp như động đất.

BoJ đang xem xét có nên sử dụng blockchain cho tiền kỹ thuật số NHTW (CBDC) hay không. Một hệ thống tập trung có ưu điểm là có năng lực lớn và tốc độ giao dịch nhanh, nhưng toàn bộ hệ thống có thể ngừng hoạt động do sự tồn tại cái gọi là “single point of failure (SPOF)”.

*single point of failure – là một phần của hệ thống, nếu nó bị lỗi, sẽ ngăn toàn bộ hệ thống hoạt động. SPOF là không mong muốn trong bất kỳ hệ thống nào với mục tiêu có tính sẵn sàng hoặc độ tin cậy cao, có thể là thông lệ kinh doanh, ứng dụng phần mềm hoặc các hệ thống công nghiệp khác*

Ngược lại, nếu tiền kỹ thuật số NHTW (CBDC) dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT) thì nó có thể khắc phục vấn đề trên và thể hiện khả năng phục hồi nhưng việc này đòi hỏi thời gian dài hơn để giao dịch vì các mạng blockchain đòi hỏi sự đồng thuận giữa các validators.

Vào tháng 2, các Ngân hàng Trung ương như Anh, châu Âu, Nhật Bản, Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch hợp tác nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số NHTW (CBDC).


Có thể bạn quan tâm:

Bạn đang xem tin tức tại vnqconline.com . Chúc các bạn một ngày vui vẻ !

Từ khóa: Ngân hàng Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm đồng Yên điện tử

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *